Sự việc nhóm người dân xả súng ở Đăk Nông gây nên thương vong cho nhiều người sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật. Hành vi manh động, quá khích đã biến họ thành những kẻ trọng tội...

Vụ xả súng làm 3 người chết và 16 người bị thương tại Đắk Nông đang là tâm điểm chú ý của dư luận. Hiện tại, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án giết người và tạm giữ một nghi can là Hoàng Văn Thắng (SN 1965), đồng thời truy nã Đặng Văn Hiến (SN 1976). Tại nhà của ông Thắng, cơ quan chức năng còn phát hiện 10 khẩu súng tự chế khác.

Trước đó, sáng 23/10, 33 người là bảo vệ và công nhân Công ty Long Sơn mang ôtô, gậy gộc, đá, khiên... đến san ủi vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi) tại khu vực giáp ranh hai xã Quảng Trực với Đăk Ngo.

Phía công ty cho rằng khu đất này thuộc dự án của họ, đã được tỉnh phê duyệt. Trong khi đó gia đình ông Thắng khẳng định đã canh tác khu đất này từ rất lâu, trước cả thời điểm công ty được giao làm dự án.

Xa sung o Dak Nong: Ong chu vuon dieu mang trong toi - Anh 1

Hiện trường vụ án.

Khoảng 8h, một nhóm người dân xuất hiện, dùng súng tự chế (bắn đạn hoa cải) và súng thể thao bắn vào số công nhân và bảo vệ của Công ty Long Sơn làm 3 người thiệt mạng, 16 người bị thương.

Sự việc nghiêm trọng xảy ra khiến dư luận hoang mang, sự phản kháng quá manh động của nhóm người này đã đẩy họ phải vòng lao lý, đương nhiên, các chế tài hình sự sẽ được áp dụng trong trường hợp này.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Luật sư Trần Huy Tuấn - Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh cho biết:

"Với hành vi của nhóm người gây ra thương vong cho nhóm công nhân là hết sức nguy hiểm. Với thông tin ban đầu mà báo chí đã đưa, trước hết với đối tượng Hoàng Văn Thắng có thể truy cứu truy cứu hình sự về hai tội "Giết người" (Điều 93) và "Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng" (Điều 230).

Xa sung o Dak Nong: Ong chu vuon dieu mang trong toi - Anh 2

Các nạn nhân bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Cụ thể với hành vi giết người, ông Thắng và các đối tượng khác đã dùng vũ khí nóng gây sát thương cho nhiều người. Đặc biệt với loại súng tự chế sử dụng đạn hoa cải là loại vũ khí vô cùng nguy hiểm. Hậu quả đáng tiếc đã xảy ra với số lượng lớn người bị thương vong. Do đó ông Thắng trong trường hợp này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Giết người" với tình tiết tăng nặng là giết nhiều người, mức án cao nhất là tử hình.

Về hành vi sử dụng súng tự chế và súng thể thao để gây án, Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định: Vũ khí gồm vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và các loại vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Theo đó, súng bắn đạn hoa cải được xem là súng tự chế, là loại súng khác có tình năng, tác dụng tương tự như vũ khí quân dụng.

"Do đó, súng bắn đạn hoa cải được xem là vũ khí quân dụng. Nên với trường hợp của ông Thắng đủ yếu tố cấu thành tội phạm teo quy định tại Điều 230 BLHS, mức phạt cao nhất lên đến 7 năm tù giam", Luật sư Trần Huy Tuấn cho biết.

Luật sư cũng lưu ý, các đối tượng còn lại đang được xác định điều tra chắc chắn sẽ phải chịu những hình phạt nghiêm khắc, tuy nhiên phải đợi thông tin chính xác từ phía cơ quan điều tra để xác định tội danh cụ thể.

Dương Nhung