Lúc 10 giờ sáng 16/7 (15h00 GMT), một người đàn ông đã xả súng hàng loạt vào hai cơ sở quân sự tại thành phố Chattanooga thuộc bang Tennessee, khiến 4 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng. Tay súng đã bị bắn hạ.

Lúc 10 giờ sáng 16/7 (15h00 GMT), một người đàn ông đã xả súng hàng loạt vào hai cơ sở quân sự tại thành phố Chattanooga thuộc bang Tennessee, khiến 4 lính thủy đánh bộ Mỹ thiệt mạng. Tay súng đã bị bắn hạ.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã xác định được danh tính tay súng là Mohammod Youssuf Abdulazeez, 24 tuổi.

Xa sung co so cua hai quan My, 4 linh thuy danh bo thiet mang - Anh 1

Vết đạn lỗ chỗ trên cửa kính trung tâm tuyển quân sau khi bị tay súng tấn công. Ảnh góc trái là tay súng Abdulazeez.

Các nhân chứng cho biết, tay súng bắt đầu vãi đạn vào các cửa kính của một trung tâm tuyển quân vào khoảng 10h45 (giờ địa phương). Từ đó, hắn di chuyển sang một địa điểm khác, là một trung tâm hỗ trợ chiến dịch thuộc quản lý của Hải quân Mỹ, nằm cách khoảng 10km. Đây chính là nơi hắn bắn chết 4 nạn nhân, làm 3 người bị thương trước khi bị tiêu diệt.

Thông cáo của FBI nêu rõ: “Hiện vẫn còn quá sớm để xác định động cơ của kẻ xả súng, tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về thảm kịch này”. FBI cũng cho biết thêm rằng 3 người khác đã bị thương trong vụ xả súng trên.

Lầu Năm Góc và Hải quân Mỹ cũng xác nhận 4 lính thủy đánh bộ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong hai vụ xả súng ở Chattanooga. Thông cáo từ Bộ Quốc phòng nêu rõ các vụ xả súng xảy ra tại một Trung tâm hỗ trợ chiến dịch do Hải quân Mỹ điều hành. Danh tính của các nạn nhân sẽ được công bố sau khi người thân của họ được thông báo.

Xa sung co so cua hai quan My, 4 linh thuy danh bo thiet mang - Anh 2

Cảnh sát phong tỏa khu vực gần hiện trường vụ xả súng. Ảnh: AFP

Theo những thông tin ban đầu, Abdulazeez sinh ra tại Kuwait, mang cả quốc tịch Jordan và Mỹ. Hắn tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật điện trường Đại học Tennessee ở Chattanooga năm 2012.

Phản ứng trước vụ việc, Tổng thống Barack Obama cho rằng vụ xả súng “đau lòng” tại Chattanooga dường như chỉ do một tay súng thực hiện. Phát biểu sau khi nhận báo cáo từ Giám đốc FBI James Comey, ông Obama nói: “Chúng tôi vẫn chưa biết rõ chi tiết, song từ những gì đã biết cho thấy dường như một tay súng đã tiến hành các vụ tấn công này. Chúng tôi đã xác định được một cái tên”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Jeh Johnson cho biết giới chức Mỹ đã tăng cường an ninh tại các cơ sở của liên bang sau vụ xả súng ở thành phố Chattanooga, bang Tennessee.