Quảng Nghiệp là xã thuần nông và là xã nhỏ của huyệnTứ Kỳ, lại cách xa trung tâm huyện; kinh tế xã hội và đời sống dân sinh những năm trước đây chưa được xem là xã mạnh, bởi vậy khi bước vào xây dựng nông thôn mới Quảng Nghiệp cũng không nằm trong danh sách về đích những năm đầu của giai đoạn hai. Thế rồi bằng sự bứt phá đi lên tạo bất ngờ khi tháng 4/2016 Quảng Nghiệp đã chính thức đăng ký về đích nông thôn mới năm 2016.

Xã Quảng Nghiệp có diện tích tự nhiên 364,48 ha, 4.152 nhân khẩu; Trong cơ cấu kinh tế thì nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng cao. Theo lộ trình Quảng Nghiệp sẽ đạt nông thôn mới vào cuối giai đoạn hai. Song trước sự phát triển mạnh mẽ của các xã trong huyện đã luôn thôi thúc Đảng bộ và nhân dân nơi đây làm thế nào để vươn lên, để theo kịp các địa phương khác. Thế rồi bài toán ấy cũng đã tìm ra lời giải thông qua giải pháp: Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế một cách đa dạng, mà bắt đầu từ việc xây dựng cơ cấu kinh tế hợp lý, sát đúng với thực tiễn địa phương. Về nông nghiệp: Đẩy nhanh việc quy vùng sản xuất, phát triển mạnh những loại cây lương thực mang tính hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường, bên cạnh đó chú trọng phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại, kết hợp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Mặt khác khuyến khích phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ, các hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Cùng với đó chú trọng duy trì và phát triển làng nghề truyền thống như nghề mộc, rèn thủ công…

Với chiến lược phát triển kinh tế đồng bộ, hiệu quả và tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân nên những năm gần đây Quảng Nghiệp đã có bước phát triển vượt bậc. Đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên, bộ mặt nông thôn được đổi thay nhanh chóng. Vì vậy việc tập trung mọi nguồn lực ở địa phương cho chương trình xây dựng nông thôn mới có nhiều thuận lợi. Chỉ trong thời gian ngắn đã đạt được nhiều tiêu chí quan trọng: Cả 03 thôn trong xã đều đạt và giữ vững danh hiệu làng văn hóa và an ninh trật tự; 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn, 80% hộ dân đã sử dụng internet; năm 2015 thu nhập bình quân đạt 29,4 triệu đồng/người/năm, năm 2016 phấn đấu đạt khoảng 32 triệu đồng/người/năm. 100% hộ dân đã sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, gần 90% người dân đã tham gia các loại hình bảo hiểm y tế. Trạm y tế, trường tiểu học đã đạt chuẩn Quốc gia. Nhà văn hóa xã đang vào giai đoạn hoàn thiện. 100% các tuyến đường xã, thôn, xóm đã nhựa hóa, bê tông hóa. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất. Hiện tại mỗi thôn đã có một máy gặt đập liên hoàn giá trị lớn.

Xa Quang Nghiep- Tu Ky - Hai Duong: Quyet tam hoan thanh chuong trinh nong thon moi - Anh 1

Trụ sở làm việc xã Quảng Nghiệp.

Đến thời điểm này tuy còn 05 tiêu chí chưa hoàn thành nhưng chỉ còn là yếu tố thời gian, bởi tất cả đều đang được tập trung thực hiện và khẩn trương hoàn thành để đạt 19/19 tiêu chí và để về đích nông thôn mới vào cuối năm 2016.

Vui mừng trước những thành quả đạt được, đồng chí Vũ Chí Mạnh – Bí thư Đảng ủy và đồng chí Phạm Quang Nhơn – Chủ tịch UBND xã khiêm tốn chia sẻ: Những năm đầu triển khai chương trình nông thôn mới, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Quảng Nghiệp hết sức trăn trở bởi có nhiều tiêu chí lớn và khó đối với một xã chỉ có hơn bốn nghìn dân trong khi điều kiện kinh tế chưa đủ mạnh. Song được sự quan tâm của huyện và cấp trên. Đảng bộ và nhân dân Quảng Nghiệp đã dành nhiều thời gian họp bàn, tìm ra những giải pháp tốt nhất; cấp ủy Đảng, Chính quyền và cả hệ thống chính trị đều vào cuộc hết sức quyết liệt, vừa tích cực vận động nhân dân, vừa huy động mọi nguồn lực một cách tối đa để tập trung cho chương trình, có những việc khó khăn phức tạp như dồn điền, đổi thửa, cán bộ ngày cùng nhân dân xuống đồng, tối về họp bàn rút kinh nghiệm và tìm hướng giải quyết.

Yếu tố cơ bản để có được thành quả hôm nay chính là công sức của toàn dân, bởi dù trong hoàn cảnh nào thì các tầng lớp nhân dân trong xã cũng đều chung sức, đồng lòng tất cả vì quê hương Quảng Nghiệp, những đóng góp của nhân dân cho chương trình xây dựng nông thôn mới cũng như cho phát triển kinh tế – xã hội địa phương thực sự được trân trọng. Cùng với đó Đảng ủy, UBND xã và bộ máy lãnh đạo địa phương đã biết dựa vào dân, tôn trọng ý kiến và nguyện vọng chính đáng của nhân dân nên đã tạo ra sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn thách thức. Chúng tôi tin tưởng rằng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Quảng Nghiệp tiếp tục chung sức đồng lòng, quyết tâm đạt bằng được mục tiêu nông thôn mới vào năm 2016 và không ngừng xây dựng quê hương Quảng Nghiệp ngày càng văn minh giầu đẹp.

KIM CƯƠNG