Nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố môi trường, văn minh, hiện đại, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng. Chiều ngày 30/11/2011, Công ty đã tiến hành tổ chức hội nghị tổng kết công tác vệ sinh môi trường năm 2011 và đề ra nhiệm vụ cho năm tới.

Nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng thành phố môi trường, văn minh, hiện đại, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công ty Quản lý Hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng. Chiều ngày 30/11/2011, Công ty đã tiến hành tổ chức hội nghị tổng kết công tác vệ sinh môi trường năm 2011 và đề ra nhiệm vụ cho năm tới.

CôngThương - Từ nhiều năm nay, Sở Công Thương đã từng bước xây dựng các chợ theo tiêu chí “ Chợ văn minh thương mại ”; đây cũng là công việc luôn đòi hỏi bức bách tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên toàn công ty, nhằm góp phần làm chuyển biến tích cực bằng những biện pháp cụ thể từng ngày để chung tay góp sức giữ gìn vệ sinh môi trường cho các chợ Đà Nẵng sạch đẹp, khang trang. Điều này càng cần thiết và có ý nghĩa hơn với một thành phố du lịch đang hấp dẫn du khách như Đà Nẵng hiện nay.

Ông Lê Ngọc Thạnh, Giám đốc công ty cho biết, ngoài Trung tâm triển lãm hội chợ, công ty chúng tôi còn được giao 5 chợ truyền thống loại 1 và loại 2 với tổng diện tích 188.690 m2, với hơn 5000 hộ kinh doanh. Do vậy công tác vệ sinh môi trường là một trong những mối quan tâm hàng đầu của nhà quản lý. Rác thải, chất thải và nước thải là nguyên nhân từng giờ mà chúng ta đang đối mặt, là nỗi lo chung của người dân trong bối cảnh tốc độ phát triển đô thị hiện nay.

Một trong những nội dung quan trọng là công tác tuyên truyền, vận động, “ dân vận khéo” để các thương nhân hưởng ứng cùng với cộng đồng. Các hội nghị truyền thông về công tác này cũng được công ty luôn coi trọng, xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường… kết hợp với các lớp Kỹ năng bán hàng, an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với các cơ quan chức năng in tờ rơi, tài liệu và băng rôn có nội dung bảo vệ môi trường phát, treo, dán tại các chợ, nơi đông người mua, bán để tuyên truyền.

Một thương nhân kinh doanh ở chợ Hàn cho biết, phương án xã hội hóa của ngành công thương về vấn đề vệ sinh môi trường ở các chợ trong thời gian qua, chúng tôi thấy rất hiệu quả. Chị em chúng tôi rất thoải mái, phấn khởi tham gia. Đây là mô hình mới mang tính văn hóa, văn minh đô thị; tất cả cùng hợp tác, đồng thuận, chung lòng tự giác góp công sức vì hình ảnh đẹp đẽ của chợ Đà Nẵng, của người Đà Nẵng.

Theo ông Lê Ngọc Thạnh, qua phương án xã hội hóa vệ sinh môi trường, đến nay, tại các chợ đã thành lập được 17 tổ tự quản với 1.280 thành viên tham gia, đạt 25% trên tổng số hộ kinh doanh, trong đó ban cán sự nòng cốt là chị em trong BCH Hội phụ nữ. Có thể nói mô hình tổ tự quản này đã bước đầu góp phần vào công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tham gia kiểm tra, giám sát và giữ gìn vệ sinh môi trường có hiệu quả tại các chợ Đà Nẵng.

Việc khen thưởng các tập thể cá nhân điển hình trong hội nghị này cũng là cách để công ty đánh giá lại những gì đã làm và chưa làm được trong thời gian qua. Đấy cũng là cách truyền thông và khơi dậy ý thức tự nguyện của từng thương nhân trong mô hình “ Chợ văn minh thương mại ”của thành phố Đà Nẵng.