Chiều 11-10, trao đổi với phóng viên báo Hànôịmới, ông Trần Nam Mừng, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Beepro, đơn vị thực hiện việc di dời cây xanh trên phố Kim Mã cho biết, bắt đầu từ ngày 11-10, đơn vị sẽ tiến hành hạ tán các cây cổ thụ phải di chuyển. Việc hạ tán sẽ tiến hành trong vòng 7-10 ngày.

Xa cu co thu tren pho Kim Ma co ty le song sot tren 80% sau di chuyen - Anh 1

Sau đó, Beepro sẽ thực hiện đào gốc và di chuyển cây. Quá trình đào gốc sẽ diễn ra trong vòng 20-25 ngày. Tổng thời gian ước tính để vận chuyển toàn bộ 106 cây cổ thụ trên phố Kim Mã về vườn ươm Văn Giang khoảng 35 ngày. Ngay trong ngày đầu tiên, công ty đã huy động 20 công nhân thực hiện hạ tán và sẵn sàng bổ sung nhân lực, phương tiện để thu dọn phụ phẩm trong những ngày tiếp theo. Liên quan đến khả năng hồi phục và sống sót của cây sau khi di chuyển, ông Trần Nam Mừng cho biết, trong số 106 cây cần di chuyển, tỷ lệ sống sót sẽ khác nhau, tùy vào chủng loại cây.

Có những loại cây, tỷ lệ sống sót là 100% nhưng với cây Phượng, tỷ lệ sống sót sau di chuyển chỉ khoảng 50%. Với cây Xà Cừ, loại cây được nhiều người quan tâm nhất, tỷ lệ sống sót sau di chuyển lên tới hơn 80%. "Chúng tôi đã từng di chuyển thành công nhiều cây cổ thụ kích thước lớn, từ Yên Bái về Khu đô thị Ecopark, cũng như di chuyển thành công 4 cây cổ thụ ở tòa nhà Quốc Hội. Đây chính là niềm tin để chúng tôi thực hiện tiếp việc di chuyển 106 cây cổ thụ trên phố Kim Mã", ông Mừng cho biết.

Đại diện Beepro cho biết thêm, vườn ươm Văn Giang, Hưng Yên là vùng đất màu mỡ, rất tốt cho cây sinh trưởng. Các chuyên gia chăm sóc cây xanh của công ty sẽ áp dụng những công nghệ tiên tiến học hỏi từ nước ngoài, để cây nhanh chóng ra rễ mới. Beepro sẽ sử dụng công nghệ, bí quyết đặc biệt nhằm bảo đảm tỷ lệ sống cao cho những cây di chuyển từ đường Kim Mã về vườn ươm. Sau khi về vườn ươm, cây sẽ cần từ 3 đến 6 tháng để đâm chồi trở lại. Khoảng một năm sau, những cây cổ thụ trên phố Kim Mã có thể di chuyển tới trồng ở địa điểm mới theo sự điều chuyển của Thành phố Hà Nội.

Hương Ly