Phong Châu là một xã biên giới của huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, với rất nhiều khó khăn khi bước vào công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thế nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền và nhân dân, đến nay Phong Châu đã hội tụ đủ 19 tiêu chí và sẵn sàng chờ đón ngày được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đến thăm Phong Châu hôm nay, bộ mặt nông thôn đã thay đổi rõ rệt, những con đường được bê tông hóa, những ngôi nhà ngói đỏ khang trang đua nhau mọc lên, trên cánh đồng tiếng máy cày rền vang bắt đầu cho mùa vụ thâm canh mới.

Xa bien gioi Phong Chau can dich nong thon moi - Anh 1

Đồng bào xã Phong Châu gặt lúa nếp.

Bó Thua Mau là xóm đi đầu xây dựng NTM, hiện không còn hộ nghèo, đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa, phát quang sạch sẽ, toàn bộ gia súc được di chuyển khỏi gầm sàn... Để có được kết quả trên, những năm qua, chính quyền xóm đã làm tốt công tác tuyên truyền đến nhân dân chủ động đóng góp kinh phí, công sức để xây dựng đường giao thông, thủy lợi nội đồng, nhà văn hóa, sân bóng...

Nhận thức được phong trào xây dựng NTM sẽ cải thiện cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhiều gia đình đã ủng hộ tiền bạc, hiến đất vì lợi ích chung để mở rộng đường giao thông, xây nhà văn hóa và làm sân bóng... Tiêu biểu trong phong trào hiến đất cho xây dựng NTM là gia đình cụ Hứa Thị Rinh, 70 tuổi, ở xóm Cô Bây. Gia đình chỉ có hai bà cháu, thuộc diện hộ nghèo của xã, nhưng vì lợi ích chung của xóm, bà đã hiến 423 m2 ruộng để làm đường.

Xa bien gioi Phong Chau can dich nong thon moi - Anh 2

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng thu nhập.

Phong Châu khởi sắc, người dân hồ hởi, phấn khởi, hăng hái tăng gia sản xuất. Ông Hoàng Ngọc Thành, cán bộ nghỉ hưu ở xóm Cô Bây chia sẻ: "Phong trào xây dựng NTM đã đem lại nhiều đổi thay cho Phong Châu, nhất là về điện, đường, trường, trạm. Cuộc sống của người dân khởi sắc và thay đổi nhiều so với trước".

Xã Phong Châu đã cán đích NTM. Năm 2016, thu nhập bình quân đạt 22 triệu đồng/người/năm; xã đã triển khai thực hiện 3 mô hình trồng cây thuốc lá, chăn nuôi lợn nái và trồng lúa nếp địa phương. Gần 80% đường trục thôn, xóm, đường trục chính nội đồng được bê tông hóa; hệ thống kênh mương do xã quản lý đảm bảo tưới tiêu thuận lợi, trong đó 70% được kiên cố hóa. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 99,8%...

Xa bien gioi Phong Chau can dich nong thon moi - Anh 3

Miến phơi khô được người dân thu về kho để đóng gói.

Có được những kết quả như trên, cấp ủy, chính quyền xã đã chủ động xây dựng, triển khai các chỉ thị, nghị quyết, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình xây dựng NTM, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động về xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội. Cùng với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp ủy còn có sự chung tay, đồng thuận của toàn thể nhân dân.

Ông Nông Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Phong Châu cho biết: Đến thời điểm này, xã Phong Châu đã hoàn thành 19 tiêu chí về xây dựng NTM. Toàn xã đang háo hức chờ đón để được cấp trên công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Chu Hiệu