(Thị trường) - WTO khẳng định Trung Quốc chưa thực thi các cam kết về tính minh bạch và tổ chức này không tiếp cận được các văn bản quan trọng của Trung Quốc.

Trung Quốc lại "dối lừa"?

WTO khẳng định: nhiều văn bản quan trọng của Trung Quốc không được dịch sang một trong những ngôn ngữ chính thức của WTO.

Đại diện của Liên minh châu Âu (EU), Angelos Pangratis nhận định: "điểm nổi bật" trong chính sách thương mại của Trung Quốc là sự thiếu sự rõ ràng.

Đại diện phía Canada cũng chỉ trích chính sách của Trung Quốc là thiếu công khai thông tin.

Nhiều nước phàn nàn về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc

Vì vấn đề nói trên, Trung Quốc và một số nước thành viên khác của WTO đã xảy ra bất đồng về chính sách thương mại.

Nhiều quốc gia đã phàn nàn về các lệnh giới hạn xuất khẩu, áp thuế hay hạn chế đầu tư nước ngoài của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi nước này cần bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Không chỉ bị than phiền về sự thiếu minh bạch, trước đó một Tổ chức nghiên cứu kinh doanh đã công bố một báo cáo về kinh tế Trung Quốc sau khi tính toán lại Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này ngược trở về năm 1952 và nhận định có nhiều số liệu không đáng tin cậy.

Cụ thể báo cáo này đã trích dẫn công trình nghiên cứu của nhà kinh tế học Harry Wu, trong đó ước tính rằng trong giai đoạn 1978-2012, GDP của Trung Quốc chỉ tăng trung bình 7,2%/năm, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 9,8%/năm mà Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố trong thời kỳ đó.

Công trình của ông Wu cho thấy quy mô của kinh tế Trung Quốc có thể chỉ bằng 2/3 so với những gì mà Bắc Kinh tuyên bố.

Nếu như quy mô kinh tế Trung Quốc nhỏ hơn so với số liệu nước này công bố thì ngược lại, ngân sách quốc phòng mà Trung Quốc công bố lại thấp hơn 20% so với thực tế.

Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc công khai minh bạch hơn về các kế hoạch của mình, trong lúc căng thẳng lên cao vì vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Mỹ nói sự thiếu minh bạch của Trung Quốc đang gây những mối lo ngại lớn cho các nước khác trong khu vực.

Phương Nguyên (Tổng hợp)