Lượt trận cuối cùng vòng loại thứ ba World Cup 2018 khu vực châu Á diễn ra tối 5-9 và rạng sáng 6-9 (giờ VN) đã xác định được 2 đội chính thức còn lại giành vé đến Nga là Hàn Quốc và Saudi Arabia.

Ở lượt trận cuối bảng A, Hàn Quốc đã hòa đối thủ cạnh tranh trực tiếp Uzbekistan 0-0 tại Tashkent. Với kết quả này cộng với việc Syria đã cầm hòa 2-2 trên sân của Iran, Hàn Quốc đã đoạt tấm vé chính thức thứ 2 bảng A dự World Cup 2018. Sau 10 lượt trận, Iran đứng đầu bảng A với 22 điểm, Hàn Quốc đứng thứ 2 bảng A khi có trong tay 15 điểm, Syria đứng thứ ba với 2 điểm ít hơn.

World Cup 2018: Han Quoc va Saudi Arabia gianh ve chinh thuc cua Chau A - Anh 1

Hàn Quốc (phải) giành vé dự World Cup 2018 sau khi hòa Uzbekistan 0-0.

Trong khi đó, cuộc cạnh tranh tấm vé đến Nga giữa Úc và Saudi Arabia ở bảng B diễn ra cực kỳ hấp dẫn. Trên sân nhà, đội tuyển Australia thắng sát nút đội cuối bảng Thái Lan 2-1.

Tuy nhiên, chiến thắng này không đủ giúp tuyển Úc đoạt vé dự World Cup 2018, bởi ở trận đấu diễn ra sau đó tại Jeddah, tuyển Saudi Arabia bất ngờ vượt qua Nhật Bản 1-0.

World Cup 2018: Han Quoc va Saudi Arabia gianh ve chinh thuc cua Chau A - Anh 2

Các cầu thủ Saudi Arabia ăn mừng bàn thắng vào lưới Nhật Bản. Ảnh: GETTY IMAGES

Kết thúc vòng loại, Nhật Bản đứng đầu bảng B với 20 điểm, Saudi Arabia và Úc có cùng 19 điểm nhưng tuyển Saudi Arabia xếp thứ 2, đoạt tấm vé dự World Cup 2018 nhờ có chỉ số phụ tốt hơn. Đây là lần đầu tiên Saudi Arabia đoạt vé dự World Cup sau 12 năm.

Trong khi đó, với vị trí thứ 3 tại bảng B, tuyển Australia sẽ đá play-off với Syria (xếp thứ 3 tại bảng A) để tranh suất đại diện châu Á tham dự trận đấu tranh vé vớt dự World Cup 2018 với đội đứng thứ 4 khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribê vào giữa tháng 11.

Kết quả chung cuộc vòng loại World Cup 2018 khu vực châu Á:

- Đoạt vé chính thức dự World Cup:  Iran, Nhật, Hàn, Saudi Arabia.

- Đá trận tranh suất play-off: Syria - Úc.

Chí Thanh