Theo Báo cáo thường niên về chỉ số thuận lợi kinh doanh 2017 (Doing Business) vừa được Ngân hàng Thế giới công bố ngày 26-10 cho biết, Việt Nam có môi trường kinh doanh cải thiện hơn so với báo cáo năm ngoái.

World Bank: Viet Nam tang 9 bac trong xep hang moi truong kinh doanh - Anh 1

Chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới, chỉ số về nộp thuế tăng đáng kể so với năm ngoái. Ảnh minh họa: H.Anh.

Theo đó, Việt Nam xếp hạng 82 trên tổng số 190 nền kinh tế được đánh giá, với số điểm 63,83 trên thang 100. Như vậy, Việt Nam đã tăng 9 bậc so với bảng xếp hạng năm ngoái (thứ hạng Việt Nam năm ngoái là 91).

Báo cáo của WB cho thấy, năm nay, Việt Nam cải thiện được ở một số tiêu chí như: Bảo vệ nhà đầu tư nhỏ, nộp thuế và giao thương quốc tế, tiếp cận điện năng. Đặc biệt, bảo vệ nhà đầu tư nhỏ có sự cải thiện thứ hạng lớn nhất khi tăng tới 31 bậc.

Một số chỉ số có sự cải thiện đáng kể so với báo cáo năm ngoái như chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới tăng 15 bậc, chỉ số về nộp thuế tăng 11 bậc. Hai chỉ số này thể hiện nỗ lực của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế, Tổng cục Hải quan khi đã cải thiện được thủ tục hành chính, thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Theo báo cáo của WB, bên cạnh các chỉ số tăng bậc, một số chỉ số có sự sụt giảm như: Tiếp cận tín dụng giảm 3 bậc, thi hành hợp đồng giảm 1 bậc, đối phó với giấy phép xây dựng giảm 3 bậc… Trong số các chỉ tiêu tụt hạng, chỉ số khởi sự kinh doanh có sự sụt giảm lớn nhất khi giảm tới 10 bậc.

Hoài Anh