(Nguoiduatin.vn) - Bác sĩ người Mỹ gốc Hàn Jim Yong Kim đã trở thành tân chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB).

Việc ông Jim Yong Kim người Mỹ gốc Hàn trở thành tân chủ tịch WB đã đưa nước Mỹ đến kỷ lục mới suốt 7 thập kỷ giữ chức chủ tịch WB. Theo đó, kể từ năm 1944 khi WB ra đời, người Mỹ luôn giữ chức chủ tịch cũng như người châu Âu luôn luôn đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF).

Hiện tại, chức chủ tịch WB vẫn thuộc về ông Robert Zoellick, ông này sẽ mãn nhiệm vào cuối tháng 6 tới. Theo quy định, ông Jim Yong Kim sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch WB trong nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ ngày 1/7.

Tân chủ tịch WB Jim Yong Kim

Ông Jim Yong Kim là một bác sỹ sinh ra ở Hàn Quốc, nhưng lớn lên ở bang Iowa của Mỹ. Trước khi trúng cử vào chức chủ tịch WB, ông Kim từng là giám đốc phòng chuyên trách vấn đề HIV/AIDS tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Việc Mỹ lựa chọn một bác sỹ cho chức vụ chủ tịch WB được coi là khá bất ngờ bởi trước giờ chức vụ này đều do người có kinh nghiệm về chính trị và ngân hàng nắm giữ. Tuy nhiên, ông Kim đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía Mỹ và châu Âu cùng nhiều quốc gia khác như Nhật Bản, Canada, Mexico, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Khánh Tuân