Mới đây, Liên Minh Wi-Fi thế giới (Wi-Fi Alliance) vừa công bố chuẩn kết nối không dây hoàn toàn mới mang tên WiGig, được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá mới về tốc độ kết nối internet khi có tốc độ theo lý thuyết lên tới 8 Gbps.

Hiện nay chuẩn kết nối Wi-Fi đang được sử dụng chuẩn 802.11ac cùng với tốc độ lý thuyết 4,5Gbps. Còn chuẩn kết nối WiGig sẽ được hỗ trợ bằng chuẩn sóng mới có kí tự 802.11ad, có tốc độ lý thuyết lên tới 8Gbps. Như vậy trong tương lai công nghệ kết nối không dây sẽ phát triển vượt bậc hơn, chuẩn kết nối này có thể thay thế chuẩn kết nối internet có dây trong một thời gian không xa.

WiGig: Chuan ket noi khong day moi, toc do gap doi WiFi hien nay - Anh 1

WiGig: Chuẩn kết nối không dây mới, tốc độ gấp đôi WiFi hiện nay

Tuy nhiên WiGig cũng có những hạn chế nhất định như chỉ hoạt động trong tầm rất ngắn, khoảng 10 mét, tương đương một không gian nhỏ - ví dụ như phòng riêng hoặc phòng khách. Mặc dù khá hạn chế về tầm hoạt động nhưng chuẩn tốc độ kết nối mới này sẽ đủ mạnh để hỗ trợ kết nối các thiết bị thực tế ảo (VR), video 4K và stream nội dung trên smartphone hoặc laptop đến màn hình TV lớn mà không cần dây kết nối để có được nội dung chất lượng cao. Rất có thể trong tương lai hệ thống WiGig này sẽ được làm đường truyền kết nối tốc độc cao đến người dùng mà không cần phải dùng dây.

Thực ra, WiGig không phải cái tên hoàn toàn mới. Nó đã được sử dụng đâu đó trong vài năm qua. Tuy nhiên, sau khi được Liên minh Wi-Fi cấp phép chính thức, nó sẽ nhanh chóng được khai thác thương mại trên quy mô toàn cầu.

Lê Hường (tổng hợp)