NDĐT-Tổ chức Y tế thế giới WHO hôm nay cho biết, số người bị dương tính với virus cúm H7N9 tại Trung Quốc không có lịch sử tiếp xúc với gia cầm càng gây khó xác định hơn việc tìm ra nguyên nhân lây lan loại virus này.

Gà chết vì virus H7N9 tại một trại chăn nuôi ở Thượng Hải (ảnh: Reuters)

Hôm qua nhà khoa học hàng đầu của Trung Quốc Zeng Guang cho biết khoảng 40% số người bị dương tính với virus H7N9 không tiếp xúc với cúm gia cầm.

Người phát ngôn của WHO Gregory Hartl xác nhận rằng điều này “là một trong những câu đố vẫn chưa có lời giải đáp và do đó vẫn có những ý kiến về việc lập mạng lưới điều tra rộng lớn”.

Tính đến cuối ngày hôm qua, Trung Quốc cảnh báo số người nhiễm virus H7N9 tại đây đã lên tới 77 người, 16 người trong số đó đã tử vong.

Nguồn gốc lây nhiễm chính xác vẫn còn là ẩn số và chưa có ca lây nhiễm từ người sang người nào được xác nhận.

Hiệp hội công nghiệp gia cầm quốc gia Trung Quốc cho hay ngành chăn nuôi gia cầm của nước này đã đạt mức thất thu kỷ lục tới hơn 10 tỷ NDT (khoảng 1,6 tỷ USD) kể từ khi chủng virus mới này lây lan.

Các cơ quan chức năng tại Trung Quốc đã phải tiêu hủy hàng nghìn con chim và đóng cửa nhiều chợ gia cầm sống tại Thượng Hải và Bắc Kinh nhằm nỗ lực giảm số người nhiễm bệnh.

WHO thông báo, theo lời mời từ Trung Quốc, một đội chuyên gia quốc tế chuyên về bệnh cúm sẽ tới Trung Quốc trong tuần này để phối hợp điều tra nguyên nhân gây bệnh.

T.T

(Theo THX và Reuters)