Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, Ma-li cần chuẩn bị đối phó nguy cơ lây lan dịch do vi-rút E-bô-la, có thể trên quy mô rộng và nguy hiểm hơn. Trong khi đó, Chính phủ Mỹ đưa Ma-li vào danh sách những quốc gia bị ảnh hưởng dịch E-bô-la và tăng cường các biện pháp kiểm soát hành khách đến Mỹ từ quốc gia châu Phi này. Từ ngày 17-11, những người xuất phát từ Ma-li hoặc qua Ma-li trước khi đến Mỹ được yêu cầu đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, theo dõi dấu hiệu bệnh tương tự những người đến từ ba nước tâm dịch.

* Li-bê-ri-a đặt mục tiêu đến ngày 25-12 tới sẽ không có thêm trường hợp nhiễm vi-rút E-bô-la mới. Chính phủ nước này khẳng định sẽ nỗ lực đạt được mục tiêu nêu trên. Theo LHQ, Li-bê-ri-a là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch E-bô-la, với 2.812 người chết trong tổng số 5.165 người dân Tây Phi thiệt mạng do vi-rút này.

* Trong khi đó, Hà Lan thông báo phát hiện vi-rút cúm gia cầm H5N8 tại một trại chăn nuôi ở tỉnh U-trách. Loại vi-rút này từng được phát hiện ở một trang trại ở đông - bắc Đức và cũng đã hoành hành tại châu Á. Giới chức Hà Lan đã ban lệnh cấm vận chuyển gia cầm trên cả nước. Anh cũng phát hiện ổ dịch cúm gia cầm tại một trang trại nuôi vịt ở vùng Y-oóc-sai, nhưng chưa xác định chủng vi-rút gây dịch. Bộ Y tế Ai Cập xác nhận thêm hai ca nhiễm cúm A/H5N1, nâng số người nhiễm vi-rút này tại Ai Cập lên sáu người từ đầu năm đến nay.