(VTV Online) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang cân nhắc việc sử dụng thêm các loại thuốc chưa qua thử nghiệm lâm sàng, giống như thuốc ZMapp do Mỹ sản xuất.

Nhà khoa học nghiên cứu virus Ebola tại một phòng thí nghiệm di động ở Gueckedou. (Ảnh minh họa: Reuters)

Tại Liberia, bác sĩ bị nhiễm Ebola Abraham Borbor đã tử vong vào tối 24/8 mặc dù đã được điều trị bằng thuốc ZMapp mà nước này tiếp nhận từ Mỹ hôm 13/8. Hai bệnh nhân khác ở Liberia hiện vẫn đang được điều trị bằng ZMapp và có nhiều chuyển biến khả quan.

Cho đến nay, mới chỉ có hai bệnh nhân người Mỹ nhiễm Ebola được chữa khỏi nhờ sử dụng thuốc ZMapp. Trong lúc này, Nhật Bản cũng đề nghị được cung cấp một loại thuốc thử nghiệm chống Ebola do một công ty nước này sản xuất.

Ông Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết:“Nếu như được Tổ chức Y tế thế giới yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng cung cấp một loại thuốc chữa Ebola chưa qua thử nghiệm trên người. Và nếu trong trường hợp khẩn cấp, chúng tôi sẵn sàng để đáp ứng các yêu cầu của các nhân viên y tế với một số điều kiện nhất định”.

Loại thuốc này do Công ty Fujifilm Holdings sản xuất có tên là Avigan, được bào chế dưới dạng viên. Avigan đã được Bộ Y tế Nhật Bản cho phép sử dụng như một loại thuốc chống cúm ở nước này từ tháng 3, ông Suga cho biết thêm.

Ngoài thuốc ZMapp, việc sử dụng thêm các loại thuốc chưa qua thử nghiệm lâm sàng để ngăn chặn dịch Ebola cũng đang được Tổ chức Y tế thế giới cân nhắc bởi cho đến nay, chưa có phương thuốc đặc trị hay vaccine nào ngừa Ebola.

Loại virus này đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.400 người và hàng nghìn người nhiễm bệnh.

Thời sự VTV