Ngân hàng Thế giới (WB) hôm nay 5-10, dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2016 chỉ khoảng 6%, giảm 0,2 điểm phần trăm so với lần dự báo vào tháng 6-2016. Lý do được đưa ra là bị hạn nặng và tăng trưởng công nghiệp sụt giảm.

WB du bao Viet Nam tang truong 6% trong nam 2016 - Anh 1

WB cho rằng, cần chú ý giảm nợ công và thâm hụt ngân sách. Ảnh TH

Tuy nhiên, WB khẳng định, tăng trưởng sẽ trở lại mức 6,3% năm 2017. Ngân hàng này gọi đây là khả năng chịu chống chọi của nền kinh tế Việt Nam trước bối cảnh tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của WB Sebastian Eckardt nhận xét, dù ngân hàng này hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn “đảm bảo khả năng chống chịu”.

“Trong triển vọng kinh tế toàn cầu suy giảm, nông nghiệp gặp hạn hán, giá nguyên vật liệu giảm... thì tăng trưởng 6% hoặc cao hơn một chút là điều Việt Nam có thể đạt được vào giai đoạn cuối năm”, ông Eckardt nói.

Tuy nhiên, chuyên gia này khuyên, Chính phủ cần giữ ổn định vĩ mô và đảm bảo chất lượng của tăng trưởng thay vì đạt chỉ tiêu tăng trưởng bằng các biện pháp không bền vững.

Theo WB, trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, Việt Nam vẫn chứng tỏ khả năng chống chịu của mình.

Trong 3 quý đầu năm 2016 tăng trưởng kinh tế giảm nhẹ do nông nghiệp bị hạn hán nặng nề và tăng trưởng công nghiệp sụt giảm. Nhưng ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được duy trì và sức ép lạm phát không đáng kể.

Tỉ lệ nghèo của Việt Nam vẫn tiếp tục giảm xuống nhưng sản xuất nông nghiệp sụt giảm đã đem lại một số rủi ro trong ngắn hạn. Sinh kế các hộ gia đình dựa vào nông nghiệp đặc biệt bị ảnh hưởng. Viễn cảnh trung hạn vẫn tích cực, nhưng cần phải thực hiện tái cơ cấu, cải cách.

Chú ý ổn định vĩ mô

Ông Eckardt nhận xét, Việt Nam cần ổn định tài khóa và cải cách ngân hàng quyết liệt hơn nữa thì mới có thể khắc phục được các yếu kém vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng trong trung hạn.

Ông cho biết, tính toán gần đây nhất của WB cho thấy nợ công rất sát với mức 65% GDP và sẽ không vượt mức này trong năm nay. “Chúng tôi thấy trong bất cứ trường hợp nào, (Chính phủ) phải giải quyết mất cân đối ngân sách để đảm bảo ổn định trong trung hạn”, ông Eckardt nói.

Bên cạnh đó, ông nhận xét, ngành tài chính phải giải quyết các vấn đề về dễ bị tổn thương, nợ xấu, tăng cường sức mạnh của ngành tài chính, phân bổ nguồn lực cho các doanh hiệu quả theo nguyên tắc doanh nghiệp hiệu quả sẽ được tiếp cận nhiều vốn hơn để mở rộng đầu tư và tăng trưởng.

“Việt Nam cần tiếp tục cải cách và hiện đại hóa các doanh nghiệp nhà nước, tạo ra các doanh nghiệp dù vẫn thuộc sở hữu nhà nước nhưng phải hiệu quả hơn”, ông nói.

Ông cũng cho rằng, cần tập trung vào khu vực tư nhân trong nước để doanh nghiệp tư nhân được hưởng lợi nhiều hơn từ hội nhập của Việt Nam, hưởng lợi hơn từ chuỗi giá trị và trở thành động lực thứ hai của tăng trưởng kinh tế sau khu vực FDI.

“Về trung hạn, triển vọng của Việt Nam là tốt và Việt Nam sẽ duy trì vị thế trong nhóm các nước thu nhập trung bình”, chuyên gia kinh tế của WB nhận xét.