NDĐT – Hôm nay 21-1, Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội công bố Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (GEP) mới đây cho biết, bốn năm sau khi nổ ra khủng hoảng tài chính toàn cầu, nền kinh tế thế giới vẫn còn rất mong manh và tăng trưởng kinh tế ở các nước thu nhập cao rất yếu ớt.

Vì vậy, các nước đang phát triển cần tập trung nâng cao tiềm năng tăng trưởng nền kinh tế của mình, đồng thời tăng cường các vùng đệm để đối phó với rủi ro từ Khu vực đồng euro và chính sách tài khóa của Mỹ.

Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim phát biểu: "Phục hồi kinh tế vẫn còn mong manh và bất trắc, làm lu mờ triển vọng của nền kinh tế có thể cải thiện nhanh chóng và quay trở lại tăng trưởng mạnh mẽ. Các nước đang phát triển cho đến nay vẫn rất kiên cường. Nhưng chúng ta không thể đợi cho đến khi tăng trưởng quay trở lại đối với các nước có thu nhập cao, do vậy chúng ta phải tiếp tục hỗ trợ cho các nước đang phát triển đầu tư vào cơ sở hạ tầng, y tế và giáo dục”. Ông Jim Yong Kim nói thêm: “Điều này sẽ giúp ta đặt nền móng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn, mà chúng ta biết các nước đang phát triển có thể đạt được trong tương lai.”

Năm ngoái, các nước đang phát triển có tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong mười năm trở lại đây, một phần do tình trạng bất ổn gia tăng tại khu vực đồng euro vào tháng 5 và tháng 6—2012. Kể từ thời điểm đó, tình hình thị trường tài chính đã cải thiện rất nhiều. Luồng vốn nước ngoài vào các nước đang phát triển sau khi sụt giảm 30% trong quý 2 năm 2012 đã hồi phục trở lại, và chênh lệch lãi suất trái phiếu đã giảm xuống dưới mức bình quân dài hạn khoảng 282 điểm cơ bản. Thị trường chứng khoán các nước đang phát triển tăng 12,6% kể từ tháng 6, trong khi thị trường cổ phiếu ở các nước thu nhập cao tăng 10,7%. Tuy nhiên, khu vực sản xuất kinh doanh của nền kinh tế có phản ứng rất khiêm tốn. Sản lượng của các nền kinh tế đang phát triển đã tăng tốc, song bị cản trở bởi mức đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh đều suy yếu ở các nền kinh tế phát triển.

"Từ hy vọng có thể phục hồi theo hình chữ U, rồi đi qua chữ W, tiên lượng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu theo ngược chiều ABC thực sự là một thách thức. Khi chính phủ các nước phát triển có thu nhập cao đang phải vật lộn để làm cho chính sách tài khóa bền vững hơn, các nước đang phát triển không nên cố gắng đoán trước mọi biến động ở các nước phát triển, thay vào đó họ nên bảo đảm sao cho chính sách tài khóa và tiền tệ của mình vững mạnh và đáp ứng được tình hình trong nước,” ông Kaushik Basu, Phó Chủ tịch, Chuyên gia Kinh tế Trưởng của Ngân hàng Thế giới nhận xét.