HLV Jose Mourinho đã loại tiền đạo đội trưởng Wayne Rooney khỏi đội hình xuất phát trận gặp Arsenal vì muốn sử dụng các cầu thủ tấn công “tốc độ hơn” và hiệu quả hơn trong những tình huống “một đối một”. Bình luận này đặt tương lai của Rooney ở Old Trafford trước những dấu hỏi lớn.

Anh đã đá chính trong trận thắng Swansea 3-1 ở lượt trước, nhưng thứ Bảy vừa rồi, Mourinho đã cho ra sân bộ ba tấn công Juan Mata, Marcus Rashford, và Anthony Martial. Không chỉ thất sủng trên sân, thứ Tư trước, Rooney còn phải xin lỗi công khai sau khi say xỉn ở khách sạn của tuyển Anh 24 tiếng sau khi đội nhà thắng Scotland 3-0 ở vòng loại World Cup 2018. Những bức hình đăng trên tờ The Sun cho thấy Rooney không còn tỉnh táo và đã uống tới tận khuya, nhưng điều đáng lo với anh là có vẻ Mourinho không hề quan tâm tới chuyện đó. Quyết định loại Rooney, với ông, thuần túy là vấn đề chuyên môn và chiến thuật.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ cầm bóng nhiều”, Mourinho nói. “Arsenal là kiểu đội bóng để đối thủ kiểm soát thế trận. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ có nhiều khoảng trống, có bóng, và sẽ cần những cầu thủ tấn công tốc độ, những người như Mata, Martial và Rashford, vốn nhanh hơn so với Rooney”. Điều đáng bàn là nếu nói như thế, thì gần như trong mọi trận đấu của Man United, giờ không còn chỗ cho Rooney nữa.

Tiền đạo tuyển thủ Anh, trước làn sóng chỉ trích, đã nói vào cuối tuần rằng anh sẽ không để báo chí “viết cáo phó” cho sự nghiệp của mình và khẳng định khát khao cống hiến của anh, nhất là cho tuyển Anh, “vẫn chưa hết”. Nhưng rõ ràng lúc này Rooney sẽ phải nỗ lực rất nhiều để tìm lại một vị trí ở Man United thôi, chứ đừng nói là phong độ đỉnh cao.

Anh thực ra đã chơi xuất sắc ở đỉnh cao một thời gian quá dài, hơn một thập kỷ trong cả màu áo đỏ của Man United và trắng của tuyển Anh. Sự nghiệp của anh quá hiển hách để phải kết thúc trong ảm đạm thế này. Cơ hội của anh phía trước vẫn còn, và Rooney cần một lằn ranh giữa những gì xảy ra tuần rồi với những gì sắp đến, để có thể tiếp tục hành trình của anh. Thêm vào đó, việc đeo băng đội trưởng ở cả hai đội bóng, bị chú ý 24/7 suốt 13 năm qua là điều không hề dễ dàng.

Dù cho bạn nhận lương 30 bảng hay 300.000 bảng mỗi tuần, là Rooney, là người mang lá cờ đi đầu ở Man United và tuyển Anh một thời gian dài như thế, luôn đi kèm với một gánh nặng không thể chối cãi. Gánh nặng đó có vẻ đang ngày càng trở thành một trở ngại không thể vượt qua với Rooney, và rất có thể, những ngày cuối cùng của anh ở đỉnh cao đang được đếm ngược.

T.T
Thể thao & Văn hóa