QĐND - “The Girl With The Dragon Tattoo” (tạm dịch: Cô gái mang hình xăm rồng) được ví như “Sherlock Holmes” phiên bản nữ. Phiên bản chuyển thể của điện ảnh Thụy Điển ra mắt vào năm 2009 đã nhận được vô số lời khen ngợi và giành chiến thắng tại giải BAFTA (Anh) ở hạng mục “Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc”. Bản thân nữ diễn viên Nô -mi Ra-pây trong vai Li -bét Sa -lan-đa cũng được đề cử danh hiệu “Nữ diễn viên chính xuất sắc”. Thậm chí, Nô-mi thành công đến mức nhiều người cho rằng, sẽ không ai có thể thay thế được cô. Nhà phê bình nổi tiếng Rô -giơ ê -bớt còn đề xuất một chiến dịch vận động để Nô -mi trở lại với vai diễn này trong phiên bản Hollywood.

Ru-nây Ma -ra hóa thân đặc biệt thành công trong “The Girl With The Dragon Tattoo”. Nguồn: 1zoom

Đó là thách thức vô cùng lớn đối với “The Girl With The Dragon Tattoo” phiên bản Hollywood sản xuất năm 2011 và nữ diễn viên chính Ru -nây Ma -ra. Đáp lại, đạo diễn tài ba Đa -vít Phin -chơ đã tạo ra siêu phẩm điện ảnh được mong đợi nhất năm vừa qua với 5 đề cử giải Oscar 2012. Trong đó, quan trọng nhất là đề cử “Nữ diễn viên chính xuất sắc” dành cho Ru -nây. Trước đó, Ru-nây cũng đã giành đề cử Quả Cầu Vàng dành cho Nữ diễn viên xuất sắc thể loại phim chính kịch.

“The Girl With The Dragon Tattoo” là chuyển thể điện ảnh tiếng Anh đầu tiên từ cuốn truyện đầu tiên trong bộ ba tiểu thuyết gay cấn “Millennium” (tạm dịch: Thiên niên kỷ) của nhà văn Thụy Điển Xtê Lát -sơn. Bộ truyện “Millennium” gồm “The Girl With The Dragon Tattoo”, “The Girl Who Played with Fire” (tạm dịch: Cô gái đùa với lửa) và “The Girl Who Kicked the Hornets’ Nest” (tạm dịch: Cô gái đá vào tổ ong bắp cày).

Nhân vật xuyên suốt của bộ ba tiểu thuyết là Li -bét Sa -lan-àú, một cô gái trẻ có tuổi thơ hết sức đặc biệt. Bị coi là có vấn đề về mặt tâm thần, từ năm 13 tuổi, Sa-lan-đơ được nuôi dạy trong một bệnh viện dành cho thiếu nhi, một mô hình nửa giống trại trẻ mồ côi, nửa giống bệnh viện tâm thần. Cô bé lớn lên cô độc và mất lòng tin vào phần lớn những người xung quanh. Sa -lan-đơ sở hữu vẻ bề ngoài cứng rắn, gai góc, cách cư xử, giao tiếp như đi ngược lại những nguyên tắc xã hội. Tuy nhiên, cô có một trí thông minh tuyệt vời, trí nhớ đáng ngạc nhiên, cộng với sự liều lĩnh và quyết đoán đến không ngờ.

Câu chuyện xảy ra tại tòa soạn Millenium, tờ báo chuyên viết bài với tiêu chí chống tham nhũng, bất công và chiến đấu bảo vệ cho công bằng xã hội. Nhà báo Mi -ca-en Blôm -vít (Đa-ni-en Crai thủ vai) của tạp chí này kết thân với một nữ hacker, Li-bét Sa -lan-àú, người có cuộc sống bụi đời, ngoài vòng pháp luật. Họ tạo thành một cặp đôi, cùng nhau điều tra những vụ án có liên quan đến tệ nạn bạo hành phụ nữ, mại dâm và tội phạm có tổ chức, đụng chạm tới rất nhiều chính khách, quan tòa, cảnh sát biến chất.
Sau khi ra mắt “The Girl With The Dragon Tattoo”, đạo diễn Phin -chơ cho biết: “Bạn có thể kỳ vọng những điều nhất định vào một diễn viên nào đó, không phải vì khả năng diễn xuất, mà người đó có thể bộc lộ được cảm xúc mà bạn muốn thấy ở nhân vật. Điều tuyệt vời ở Ma -ra là cô ấy có thể bộc lộ cảm xúc theo từng cung bậc”.

Ru -nây Ma -ra sinh ngày 17-4-1985 tại Mỹ. Cô được coi là trường hợp đầu tiên, một vai nữ hành động nhận được đề cử tại giải thưởng Oscar danh giá. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi các thành viên Hội đồng Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ luôn bị chi phối mạnh mẽ bởi những vai diễn lột tả tâm lý sâu sắc. Thành công liên tục ở hai phim đầu tiên tham gia màn ảnh bạc (phim trước đó là “Network” - tạm dịch: Mạng xã hội) đã làm nên tên tuổi Ru -nây, đưa cô trở thành một diễn viên sáng giá tại Hollywood. Tuy nhiên, khác với nhiều ngôi sao mới nổi, Ru-nây rất tỉnh táo trước mặt trái của ánh hào quang màn bạc. Cô chia sẻ: “Tôi e dè và bướng bỉnh. Tôi kín kẽ và không thích nói về mình. Tôi trở thành diễn viên không phải để nổi tiếng vì việc lộ diện quá nhiều có thể giết chết sự nghiệp của một diễn viên. Khi công chúng càng biết rõ về bạn, cơ hội để bạn hóa thân thành công nhân vật càng khó hơn”.

Hà Ngọc