Cậu bé dân tộc Ca Dong Hồ Minh Đức mồ côi cha khi lên 9 tuổi, là anh cả trong một gia đình nghèo có 4 anh em nhưng cậu luôn đạt thành tích học tập đáng nể. Cuối cùng, sau những vất vả cậu trải qua cũng được đền đáp khi nhận được học bổng Nga toàn phần.

Hàng ngày, Hồ Minh Đức (ở thôn 3, xã Trà Don, H.Nam Trà My, Quảng Nam) vẫn băng rừng lội suối đi học với con đường dài hơn 2km đến trường.

Dù gia cảnh nghèo khó nhưng cậu học trò nghèo chưa bao giờ nản chí với học tập.

Các bạn luôn nể phục Đức khi bảng thành tích 9 năm liền là học sinh chăm ngoan, đạt danh hiệu giỏi. Đức khẳng định, chỉ có học mới thay đổi được mọi thứ.

Năm 2014, Đức được nhà trường làm hồ sơ xét học bổng Vừ A Dính. Sau đó, Đức được đặc cách tuyển thẳng vào Trường THPT Quốc Văn Sài Gòn, TP.HCM.

“Khi nghe tin được tuyển thẳng vào học tại TP.HCM, em rất vui nhưng cũng lo lắm. Vì sợ mình đi rồi, ở nhà không ai chăm sóc cho các em khi mẹ lên rẫy”, Đức tâm sự.

Vuot len hoan canh, cau be dan toc Ca Dong nhan hoc bong Nga toan phan - Anh 1

Cậu học sinh Hồ Minh Đức

Một lần nữa cậu học trò Ca Dong khiến bạn bè thêm yêu mến khi liên tiếp đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm liền. Đặc biệt hơn, Đức còn vinh dự được nhà trường xét chọn trao học bổng toàn phần Vừ A Dính đi du học 5 năm ở Nga với chuyên ngành vật lý kỹ thuật tại Trường ĐH Kỹ thuật quốc gia Moskva Bauman.

Đức chia sẻ, “Em mong muốn trở thành một nhà nghiên cứu, để có thể góp một phần công sức của mình vào sự phát triển chung của đất nước”,

Thầy Võ Đăng Chín, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Trà Don nói, thầy vẫn nhớ rất rõ cậu học trò cũ ngoan hiền, được bạn bè và thầy cô yêu quý.

“Vì mồ côi cha, gia đình lại khó khăn nên em ấy luôn biết cách phấn đấu. Có thể nói Đức là tấm gương cho rất nhiều học sinh trong trường noi theo”, thầy Chín khen ngợi.

Phương Nguyên (Tổng hợp)