Trong số 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2016, thủ khoa Cấn Văn Khuynh (Trường Đại học Công nghệ Việt Hưng) được biết tới là cậu sinh viên nghèo, phải đi làm phụ hồ để kiếm tiền học, vượt khó vươn lên trở thành thủ khoa xuất sắc của trường.

Vuot kho tu nghe phu ho tro thanh thu khoa Xay dung - Anh 1

Thủ khoa Cấn Văn Khuynh. Ảnh: vnexpress.net

Cấn Văn Khuynh là con cả trong một gia đình làm nông nghiệp ở xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, Hà Nội. Những lúc nông nhàn, bố Khuynh đi làm thợ xây, mẹ làm đậu phụ bán ở chợ huyện. Sau khi học xong THPT, Khuynh thi đỗ trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên, có thời gian Khuynh học hành sa sút phải nghỉ học và theo bố đi phụ hồ kiếm sống.

Lúc đầu khi mới nghỉ học đi làm, Khuynh nghĩ mọi thứ đơn giản, nhưng đi làm một thời gian thấy công việc quá vất vả, em đã quyết định thi lại đại học nhưng không trúng tuyển. Tiếp tục công việc phụ hồ, năm 2012, Khuynh quyết định thi vào Khoa Xây dựng - Trường Đại học Công nghệ Việt Hưng.

Em lựa chọn trường Việt Hưng vì gần nhà, thuận tiện cho việc đi lại, học tập cũng như giảm thiểu chi phí sinh hoạt. Thấm nỗi mệt nhọc khi phải đi làm vất vả, quá trình học Khuynh đã nỗ lực hết mình để tiếp thu được nhiều kiến thức phục vụ cho công việc sau khi ra trường.

Khuynh chia sẻ: “Một ngày của em thường là sáng dậy làm đậu phụ đỡ mẹ rồi đi học, một buổi đi phụ hồ, tối dành thời gian cho việc học. Có lúc nghĩ lại quãng thời gian bản thân đã bỏ phí, khiến cha mẹ và các em lo lắng em rất ân hận, chính vì thế em luôn nỗ lực hết mình để bố mẹ thấy tự hào về em”.

Năm 2015, bố Khuynh bị bệnh, khi đi khám các bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư máu. Cuộc sống gia đình đã khó khăn càng trở nên khó khăn hơn, nhất là vào thời điểm Khuynh đang bước vào năm cuối đại học, cần nhiều chi phí hơn cho việc đi lại, học tập để chuẩn bị tốt nghiệp. Tuy nhiên, bằng nỗ lực vượt bậc, Khuynh vẫn vượt qua khó khăn, vươn lên và trở thành thủ khoa xuất sắc của trường.

Khuynh cho biết: Để có được kết quả học tập xuất sắc, ngoài tiếp thu những kiến thức các thầy cô giảng dạy trên giảng đường, Khuynh còn tranh thủ học hỏi qua sách, báo và từ những kỹ sư xây dựng có kinh nghiệm lâu năm tại các công trình xây dựng nơi Khuynh làm phụ hồ.

Ngoài ra, theo Khuynh, tổ chức học nhóm cũng là một cách để nâng cao kiến thức. Mỗi nhóm nên có 4 - 5 bạn bấm đồng hồ cùng nhau làm việc về một đề tài cụ thể, mỗi bạn sẽ có một ý tưởng riêng, trên cơ sở đó tổng hợp thành ý tưởng chung của cả nhóm rồi đề xuất với thầy cô để lắng nghe những lời nhận xét, góp ý.

Không chỉ học tập tốt, Khuynh rất tích cực tham gia công tác đoàn, hội của trường. Khuynh cho biết, thông qua hoạt động đoàn, thanh niên có dịp được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm học tập, cũng như các hoạt động xã hội, góp phần quan trọng cho công việc học tập.

Điểm rèn luyện toàn khóa học 2012 - 2016 của Khuynh đạt thủ khoa của Khoa Xây dựng, Trường Đại học Công nghiệp Việt Hưng. Với tấm bằng xuất sắc, sau khi ra trường Khuynh đã được một công ty tiếp nhận ngay vào làm kỹ sư phụ trách kỹ thuật – khâu then chốt của công ty này.

Khuynh chia sẻ sự hài lòng với công việc hiện tại bởi đây là công việc phù hợp với năng lực của bản thân và đặc biệt công ty có chính sách đãi ngộ cũng như chế độ đào tạo phù hợp với một sinh viên mới ra trường.

"Em luôn cố gắng tự trau dồi kiến thức nâng cao tay nghề, hoàn thành tốt nhất công việc được giao. Sau đó, em có kế hoạch sẽ học lên cao học để có thêm kiến thức, giúp ích cho công việc, nâng cao thu nhập, giúp đỡ gia đình", Khuynh bộc bạch.

Vinh dự là một trong 100 thủ khoa xuất sắc được thành phố Hà Nội vinh danh, Cấn Văn Khuynh cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào. Trong những ngày diễn ra các hoạt động của chương trình tuyên dương, Khuynh đã được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi từ rất nhiều các thủ khoa đến từ các trường đại học, học viện trên địa bàn. Đây là những trải nghiệm quý báu giúp Khuynh tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm hành trang cho cuộc sống sau này.

Kim Anh (TTXVN)