“Mát tay” chữa bệnh vô sinh, hiếm muộn từ những thảo dược quý, lương y Tặng Thị Lầu đã biến điều không thể thành có thể, giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có được niềm hạnh phúc.

Người dân tộc Dao nổi tiếng chữa hiếm muộn

Là người dân tộc Dao, thời gian qua bà khá nổi tiếng khi được báo chí và các diễn đàn đăng tải thông tin về cách chữa hiếm muộn. Chỉ cần một cú nhấp chuột trên google có thể ra hàng trăm bài báo mang tên Tặng Thị Lầu. Chúng tôi cũng đã biết bà từ lâu, nhưng vì đường xa, núi cao nên ít có dịp ghé thăm. Lần này vì ngày càng có nhiều bệnh nhân ngợi ca cách chữa bệnh độc đáo của bà, nên tôi quyết tâm tới tìm gặp.

Vuot 200km den bao tin vui cho luong y Tang Thi Lau - Anh 1

"Mẹ Lầu" bên những đứa trẻ sinh ra nhờ bài thuốc quý

Ngày cuối tuần, chúng tôi vượt 400km từ Hà Nội tới Mường Lát, Thanh Hóa để mục sở thị cách chữa bệnh của vị thầy thuốc người dân tộc này. Nhìn vào ngôi nhà lá đơn xơ, nhưng những tủ thuốc ngăn nắp và chật kín, còn những bệnh nhân thì xếp hàng dài lấy thuốc, mới thấy sự nổi tiếng của bà.

Trong khi đang mải nhìn các bệnh nhân bốc thuốc, kể bệnh bỗng ngoài sân có một anh thanh niên chừng 35 tuổi đi xe ô tô tới gặp lương y Tặng Thị Lầu. Hỏi ra mới hay đây là anh Nguyễn Văn Cương (SĐT: 01255120961 quê Hà Nam).

Nhìn thấy lương y Tặng Thị Lầu, anh Cương ôm bà và cảm ơn rối rít: “Con đến đây để báo cho bà hay, vợ con vừa sinh cậu con trai kháu khỉnh rồi. Mới được 10 ngày, nhưng trộm vía, em bé đáng yêu lắm. May nhờ bà cho thuốc, chúng con dùng kiên trì 3 tháng, giờ thì con hạnh phúc quá...”.

Thấy nhiều người hỏi thăm, Cương bắt đầu chia sẻ về chứng vô sinh, hiếm muộn của vợ chồng mình. Anh là nhân viên kế toán, còn vợ là giáo viên cấp 1, cả hai yêu và lấy nhau khi ra trường. Thế nhưng mỏi mòn chờ đợi mà không thấy vợ mang bầu. Đến khi đi khám mới hay anh Cương bị tinh trùng chết, độ di chuyển chậm. Còn chị Giang thì ứ nước vòi trứng, kinh nguyệt không đều.

7 năm trôi qua họ chữa không biết bao nhiêu lương y, bao nhiêu cơ sở y tế mà không thành. Đến khi thấy nhiều người nói ở Thanh Hóa có lương y Tặng Thị Lầu chữa giỏi bằng bài thuốc dân tộc. Tuy không tin nhiều, nhưng anh chị đã thử đến đó lấy thuốc. Tiếc công đi lại, vợ chồng anh kiên trì dùng thuốc. Sau hơn 3 tháng chị thấy người khó chịu, đi khám, thử que mới hay mình mang thai. Giờ họ hạnh phúc hơn bao giờ hết và vượt 200km để tới cảm ơn lương y Tặng Thị Lầu.

Đến chơi chớp nhoáng trong sự ghen tỵ của nhiều bệnh nhân, anh Cương phải tạm biệt lương y Tặng Thị Lầu đi công tác.

Vuot 200km den bao tin vui cho luong y Tang Thi Lau - Anh 2

Một số vị thuốc không thể thiếu trong chữa vô sinh của "mẹ Lầu"

Ngồi chờ các cặp đôi bốc thuốc, tôi nhìn trên bức ảnh gia đình có ghi tên anh Thành, chị Mai và số điện thoại 01682487531. Tôi nhấc máy gọi điện tìm hiểu, anh Thành hào hứng chia sẻ câu chuyện của mình. Vợ chồng anh Thành lấy nhau được 3 năm mà không kế hoạch gì, nhưng chưa một lần mang thai. Họ đi uống thuốc, hết thầy lang nọ đến thầy lang kia mà không có kết quả. Đến khi thăm khám bệnh viện Phụ sản Trung ương thì được biết, anh Thành tinh trùng yếu, chậm 39%, độ di chuyển nhanh 0%, thể tích tinh trùng 0,5ml, trong khi quy định 2ml, vợ thì nội tiết kém, kinh nguyệt không đều.

Được người quen giới thiệu bà Lầu có bài thuốc chữa vô sinh rất hiệu quả, anh chị đã mang kết quả tới thăm khám, lấy thuốc. Sau 4 tháng kiên trì điều trị, vợ anh Thành đã mang thai.

Hàng trăm cặp vợ chồng thoát nỗi lo vô sinh

Tại căn nhà nhỏ của mẹ Lầu đầy mùi thuốc Nam thơm nồng, tôi đã gặp vợ chồng anh Lê Văn Sơn (SĐT 01689445834, quê Nghệ An). Từ Nghệ An xa xôi, anh dẫn người bạn tới bốc thuốc, những mong họ có tin vui giống vợ chồng anh. Lấy nhau 5 năm, vợ chồng không kế hoạch gì mà không có tin vui.

Năm này qua năm khác, cứ làm ra được đồng nào vợ chồng anh Sơn lại khăn gói lên đường tìm thuốc chữa vô sinh. Anh chị đi khám thì chồng tinh trùng yếu, vợ kinh nguyệt không đều, buồng trứng đa nang. Hết thuốc tây, rồi lại thuốc đông y, đã cũng lúc vợ chồng anh định nhận con nuôi. Song, nhờ một lần đọc báo, anh biết tới lương y Tặng Thị Lầu. Thấy bài báo uy tín, nhiều bệnh nhân chữa thành công, có địa chỉ, số điện thoại rõ ràng, anh đã gọi điện họ tham khảo cách chữa và quyết định đi bốc thuốc.

Cầm bọc thuốc lá trong tay, mỗi ngày anh đun như nước vối, uống kiên trì trong hơn 3 tháng thì chị có thai. Chị ấp ủ chờ mong 9 tháng và sinh hạ được một bé kháu khỉnh.

Vuot 200km den bao tin vui cho luong y Tang Thi Lau - Anh 3

Vợ con anh Sơn chụp ảnh chung với mẹ Lầu

Ngồi chờ lương y Tặng Thị Lầu bốc thuốc, tôi mon men câu chuyện thì được gặp chị Thùy Linh (SĐT: 0968059577) đưa người bạn tới bốc thuốc. Chị Linh chia sẻ: Tôi lấy chồng 4 năm, cả 2 vợ chồng không có kế hoạch gì, định sinh bé luôn, nhưng hơn 1 năm không thấy tin vui. Chúng tôi đi khám thì được hay chồng tinh trùng yếu, loãng, độ di chuyển 15%, còn tôi thì u nang buồng trứng, kinh nguyệt không đều. Vợ chồng tôi uống thuốc tây được 4 tháng không có kết quả, và chuyển sang dùng thuốc Nam, thuốc Bắc.

Chỉ đến khi vợ chồng chị nghe người làng bên chữa trị thành công từ lương y Tặng Thị Lầu nên chị Linh gọi điện tới bốc thuốc. 4 tháng dùng thuốc kiên trì, chị hạnh phúc báo tin vui cho chồng và người thân khi mình mang thai. Giờ đây, chị hạnh phúc hơn cả vì mái ấm gia đình đã có đông đủ các thành viên.

Đó chỉ là vài trường hợp trong hàng trăm cặp vợ chồng tìm tới lương y Tặng Thị Lầu thành công. Tiếng lành đồn xa, vượt qua ranh giới Thanh Hóa, sang tới các tỉnh thành trong cả nước. Nhiều người khi nhắc tới lương y Tặng Thị Lầu đều tấm tắc khen ngợi về một “thần y” mát tay chữa vô sinh hiếm muộn.

Không chỉ thành công chữa vô sinh, hiếm muộn, mẹ Lầu còn có nhiều bài thuốc quý chữa viêm nhiễm phụ khoa, bệnh lý xương khớp và bệnh trĩ. Nhiều trường hợp thoái hóa, thoát vị đĩa đệm không thể đi lại được nhưng uống 20 thang thuốc đã lao động bình thường. Hoặc có những trường hợp mổ trĩ 2 lần mà tái phát sau 3 tháng như anh Nguyễn Văn Dũng (Bắc Giang), song chỉ với 10 thang thuốc lá của lương y Tặng Thị Lầu, bệnh nhân đã mừng hơn bắt được vàng. Đến nay sau 7 năm bệnh trĩ của anh Dũng chưa tái phát.

Chứng kiến cách bà trị bệnh, bốc thuốc, chứng kiến những bệnh nhân nói với bà, mới thấy hết tài năng của người phụ nữ dân tộc Dao này.

Chia tay mẹ Lầu khi trời đã tối mịt, nhưng người đến từ các tỉnh để lấy thuốc vẫn còn khá đông. Tôi thầm ước cho những người bệnh “gặp thầy, gặp thuốc” để đẩy lùi bệnh tật, tìm lại niềm vui vốn có của mình. Và cũng cầu chúc cho những tâm nguyện của người con, nối dõi sự nghiệp cao quý của ông cha được thành công nhiều hơn nữa.

Lương y Tặng Thị Lầu:

ĐT: 0975242027 (con dâu) và 0988166719 (con trai)

Thôn Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.

Kim Kim