Chỉ vì thiếu một từ trong văn bản hướng dẫn xây nhà tránh lũ, nhiều hộ dân ở miền núi Hướng Hóa đang phải sống chung với nỗi lo sợ khi vào mùa mưa bão.

Vuong mac trong ho tro nha tranh lu tai mien nui Quang Tri - Anh 1

Bản Ka Túp hầu hết là đồng bào Vân Kiều thuộc thị trấn Lao Bảo, huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị nhưng từ lâu được gọi là khóm phố Ka Túp vì thuộc đô thị loại 5. Đây là địa bàn khó khăn nhất thị trấn vùng biên, đang hưởng chính sách 135 của Nhà nước.

Tuy là vùng cao nhưng gần sông suối, đặc biệt là sông Sê Pôn nên mùa mưa thường xuyên lụt lội. Nhà cửa bà con phần lớn là tạm bợ, dột nát và xuống cấp, khó lòng chống chọi vào mùa mưa bão .

Được biết, năm 2014, Chính phủ đã có Quyết định 48 hỗ trợ cho bà con hộ nghèo khu vực duyên hải miền Trung từ Thanh Hóa đến Bình Thuận xây dựng nhà ở giúp đồng bào phòng tránh bão lụt. Tuy nhiên, Thông tư số 16 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện quyết định trên lại chỉ rõ, đối tượng thụ hưởng là đồng bào tại "khu vực nông thôn hoặc đang cư trú tại các thôn, làng, buôn, bản, phum, sóc trực thuộc phường, thị trấn, xã trực thuộc thị xã, thành phố".

Vì không có các từ "khóm phố, khu phố" trong hướng dẫn đã nêu nên khi địa phương dự kiến giải ngân hỗ trợ cho 16 hộ nghèo trong khu vực thường xuyên bị lũ lụt đe dọa, trong đó có 11 hộ ở Ka Túp thì có chỉ đạo của huyện Hướng Hóa tạm dừng công tác này.