Việc FBI bất ngờ thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra email tưởng như đã khép lại hồi tháng 7 khi thời điểm diễn ra bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ khoảng một tuần đã đẩy bà Hillary Clinton vào thế bất lợi. Bằng chứng là tỷ lệ ủng hộ bà Clinton đã sụt giảm sau khi thông tin này được công bố.

Vuong be boi email, ba Clinton gap bat loi tranh cu - Anh 1

Ngày 31/10, FBI đã chính thức nhận được lệnh điều tra vụ bê bối email sau khi Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) gửi thư lên Quốc hội đề nghị điều tra email của bà Hillary Clinton liên quan đến việc dùng máy tính cá nhân để xử lý công việc khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ. Trước đó, cuộc điều tra email của bà Clinton đã được tiến hành vào tháng 7, nhưng không tìm ra bằng chứng về việc bà đã sử dụng email cá nhân để trao đổi các thông tin mật.

Tờ Guardian bình luận, cuộc điều tra này có thể ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11. Trước đó, bà Clinton đã nhận được sự ủng hộ áp đảo từ người dân trong cuộc chạy đua đến chiếc ghế Tổng thống Mỹ so với đối thủ, ông Donald Trump.

Khảo sát trước ngày 30/10, số người ủng hộ bà Clinton cao hơn ông Trump 3,4%. Nhưng đến ngày 30/10, khảo sát của ABC News và Washington cho thấy Clinton chỉ còn dẫn trước 1% số điểm. Cũng theo khảo sát mới nhất của tờ Los Angeles Times, Donald Trump đã vượt lên dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 46: 44%.

Theo chuyên gia khảo sát Gary Langer: “Gần 1/3 người được hỏi cho biết họ ủng hộ bà Clinton ít đi sau tuyên bố của Giám đốc FBI. Nết xét đến những yếu tố khác, 63% người được hỏi cho rằng: Thông tin này không tạo ra sự khác biệt nào cả”.

Cho rằng: Đây là động thái chưa từng có tiền lệ và rất đáng lo ngại của FBI, bà Hillary Clinton khẳng định: “Thật kỳ lạ khi FBI đưa ra tuyên bố như vậy mà không có thông tin rõ ràng trước cuộc bầu cử”. Bà Hillary Clinton cũng khẳng định kết quả sẽ không thay đổi so với kết luận FBI đưa ra hồi tháng 7.

Bình luận về sự việc này, Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Harry Reid cho rằng: Có thể coi đây là hành động “vi phạm pháp luật”, bởi hành động của Giám đốc FBI James Comey “mang tính đảng phái”. Đồng thời, ông Reid cáo buộc FBI đã vi phạm đạo luật Hatch, cấm FBI gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử. Reid cũng cáo buộc ông Comey bưng bít “thông tin có thể gây chấn động về mối quan hệ gần gũi giữa Donald Trump, các cố vấn cấp cao của ông ta, với Chính phủ Nga”.

Vuong be boi email, ba Clinton gap bat loi tranh cu - Anh 2

Bà Hillary Clinton sử dụng điện thoại trong khi đi làm công cán.

Ảnh: Breitbart.com

Trong cuộc điều tra này, 650 nghìn email được cho là thuộc diện bị kiểm tra. Loạt email mới của bà Clinton được tìm thấy trong máy tính xách tay của cựu thượng nghị sĩ Anthony Weiner, chồng cũ của bà Huma Abedin. Huma Abedin là trợ lý cấp cao của Clinton, từng sử dụng chiếc máy tính này. Nhóm người trung thành với Clinton khẳng định số email được tìm thấy không liên quan đến bầu cử.

Trong diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: Họ không nhận được thông báo của FBI về việc điều tra lại vụ bê bối email cá nhân khi bà Clinton còn làm Ngoại trưởng. Nhà Trắng cũng đưa ra xác nhận tương tự. Eric Schultz - phát ngôn viên Nhà Trắng - cho rằng: Cuộc điều tra của FBI sẽ không ảnh hưởng đến sự ủng hộ của Tổng thống Obama với bà Clinton.

Hiện chưa thể khẳng định số email được phát hiện có liên quan đến công việc của bà Huma Abedin ở Bộ Ngoại giao hay không. Với số email nhiều như trên, các nhà điều tra khó có thể đưa ra kết quả trước ngày 8/11.

PV