Tòa án Trung Quốc thụ lý đơn kiện của một phụ nữ đối với vườn thú Bắc Kinh sau khi mẹ của bà bị hổ vồ chết trong lúc đang tham quan tại nơi đây.

BBC News đưa tin ngày 24/11 (giờ Việt Nam), phụ nữ họ Triệu cùng gia đình lái xe qua thăm vườn thú Badaling ở Bắc Kinh hồi tháng 7/2016. Kênh truyền hình CCTV chiếu cảnh bà này ra khỏi xe, sau đó bị một con hổ tấn công. Mẹ bà nhảy ra giúp con, nhưng đã bị một con hổ khác vồ chết.

Bà Triệu, 32 tuổi, nói vườn thú phải chịu trách nhiệm không thể chối cãi, đồng thời đòi khoản tiền bồi thường 1,56 triệu Nhân dân tệ (tương đương 230.000 USD) để lo đám tang mẹ của bà cùng một số khoản chi phí khác.

Vuon thu Trung Quoc bi kien sau vu ho vo chet nguoi - Anh 1

Cảnh vụ tai nạn hổ vồ chết người trên truyền hình Trung Quốc. Ảnh: CCTV/CHINANEWS.

Trong đơn kiện nộp tòa, bà Triệu nói vườn thú không có động tác gì để cứu mẹ của bà, và rằng mẹ bà đã rất dũng cảm giúp đỡ người khác mà lâm nạn. Bà cũng quả quyết rằng vườn thú đã cho phép người tham quan đi xe vào khu vực quá nguy hiểm, đồng thời không có biện pháp an toàn hay cấp cứu. Trong trả lời phỏng vấn của phóng viên tờ Bắc Kinh Thời báo, bà Triệu nói bà ra khỏi xe vì ngộp thở và cho rằng đã tới địa điểm an toàn.

Được biết, một báo cáo của chính phủ ra hồi tháng 8/2016 kết luận vườn thú đã có đầy đủ cảnh báo và nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn còn bà Triệu không tuân thủ quy định của vườn thú. Nhiều người sử dụng mạng xã hội cũng lên án bà Triệu là "trơ trẽn". Chưa biết tòa sẽ tiến hành xử vụ kiện hy hữu này như thế nào?

Anh Dũng (Theo BBC News, 11/2016)