Đối với chị Thanh Huyền, trồng cây làm vườn trên sân thượng giúp bao lo toan của cuộc sống như lùi lại, chỉ còn nhẹ nhõm bình yên.

Với khoảng sân thượng đầy nắng và gió diện tích 40m2 ở Tập thể Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Hà Nội), chị Đoàn Thị Thanh Huyền (giảng viên Học viện Phụ nữ VN) đã thiết kế khung xung quanh, giàn bằng dây thép và kệ phía dưới sàn để trồng rau quả sạch cho gia đình. Khu vườn này không chỉ để bữa ăn thêm an toàn mà còn tạo không gian trong lành với thiên nhiên ngay giữa ồn ào nơi phố thị.

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 1

Góc vườn sân thượng của chị Huyền và chủ nhân xinh đẹp của khu vườn đáng mơ ước.

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 2

Nhờ sự ủng hộ của gia đình, đặc biệt là chồng chị vừa giúp công vừa giúp sức nên chỉ một thời gian bắt đầu trồng trọt, khu vườn trên sân thượng đã xanh tươi rau trái.

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 3

Chị thiết kế khung vững chắc để trồng các loại cây leo giàn.

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 4

Bầu được trồng gần giàn bí

Chị Huyền cho biết ban đầu chị mua khoảng 10 chậu rau về "tập tành", toàn các loại hị trồng dễ sống như cải cúc, xà lách, mồng tơi, dền... "Ngày đầu tiên biết vợ khuân đất cát, chậu khay, xẻng, bay... để trồng rau, chồng đã can ngăn nói rằng: "Em cứ trồng đi, anh sẽ giúp em gọi người thanh lý toàn bộ số dụng cụ, chậu đất, khay sau 1 tháng" vì biết mình cả thèm chóng chán", chị vui vẻ cho biết.

Tuy nhiên, sau một năm trồng rau làm vườn, chồng chị khá ngạc nhiên khi vợ không những không chán mà ngày càng mải mê với công việc trồng rau, trồng cây. Chồng chị đã giúp chị mang đất, trấu, tre nứa, giống rau từ những lần về quê lên cho vợ chồng.

Hiện tại, rau quả trên sân thượng nhiều khi tốt tươi quá, ăn mãi không hết, chị Huyền lại hái mang cho mẹ và các em. Mọi người trong gia đình chị cũng cảm thấy yên tâm và vui vẻ hơn, bữa ăn hàng ngày cũng nhiều món rau hơn vì không còn lo lắng rau bẩn như trước.

Với chị Huyền, trồng rau không chỉ để cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho gia đình mà mỗi khi được làm vườn, được ngắm thành quả gieo trồng của mình ngày một lớn hơn, chị lại cảm thấy bao lo toan của cuộc sống như lùi lại, lắng sâu, chỉ còn bình yên nhẹ nhõm cùng rau cỏ, hoa lá trên khu vườn sân thượng nhà mình.

Dù bận đến đâu, chị Thanh Huyền vẫn cố gắng dành khoảng 1 tiếng rưỡi vào buổi sáng và 1 tiếng vào buổi tối để tưới rau, xới đất, bắt sâu và chăm sóc từng chậu rau.

Với các loại rau thông thường, nếu không phải ngày nắng nóng, chị Huyền chỉ cần tưới 1 lần vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, những loại cây leo như bầu, mướp đắng, bí, dưa chuột, dưa lê... lại cần tưới khá nhiều nước. Hầu hết chị đều cố gắng tưới đẫm nước ít nhất 3 lần một ngày vào mùa hè và 2 lần một ngày vào mùa đông.

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 5

Ớt

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 6

Thiên lý

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 7

Mướp đắng

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 8

Cà tím.

Chị Huyền chia sẻ, rau trồng trên sân thượng ở tầng cao nên ít khi có sâu. Trước đây chị cũng thường pha dung dịch rượu tỏi ớt gừng để phun phòng bệnh nhưng không thấy xuất hiện sâu nên sâu bệnh không mấy khi làm chị bận lòng.

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 9

Rau mồng tơi

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 10

Rau húng

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 11

Chanh

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 12

Rau cải

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 13

Rau dền

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 14

Gừng

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 15

Để rau quả trồng trên sân thượng được tươi tốt, chị Huyền cho biết, không thể bỏ qua một khâu quan trọng đó là làm đất. Sau khi thu hoạch chị xới đất lên phơi, sau đó bổ sung phân vi sinh, tribat, phân bò rồi trồng vụ mới. Khi cây có lá hoặc hoa, chị thường bón NPK để cây xanh tốt, và cho nhiều trái. Sau đó chỉ tưới nước.

Ngoài ra chị còn ủ phân xanh bằng tất cả các loại gốc rễ vỏ củ quả rồi bón lót, cây rất tốt. Kinh nghiệm trồng rau của chị cũng khá đơn giản, đó là hiểu cây. Khi hiểu được cây cần gì, ít nước hay nhiều nước, cần lượng ánh sáng và phân bón như thế nào, chắc chắn cây sẽ tươi tốt.

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 16

Rau muống

Vuon rau trai xum xue tren san thuong cua giang vien dai hoc - Anh 17

Thu hoạch rau trên sân thượng.

Minh Minh

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900