Tr. “toét” - một lâm tặc “cò con” quả quyết với chúng tôi: Rừng ở Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn còn rất ít các loại gỗ quý như trắc, cầm lai, cà te, giáng hương.

Hiện lâm tặc quay sang “tận thu” các cây gỗ nhỏ, ít giá trị hơn như căm xe, chiêu liêu, cà chít...

Để chứng minh, Tr. “toét” tình nguyện dẫn chúng tôi vào rừng Yok Đôn. Sau khi bỏ lại xe bên lề tỉnh lộ 1, Tr. đưa chúng tôi vào tiểu khu 448, thuộc khu vực quản lý của Trạm Kiểm lâm số 2 - Hạt Kiểm lâm VQG Yok Đôn. Trước mắt chúng tôi, hàng loạt gốc cây gỗ có đường kính 30-70 cm vừa bị lâm tặc đốn hạ. Trên các gốc cây, hầu hết đều có dấu bút của lực lượng kiểm lâm, ghi ngày phát hiện đầu tháng 1-2013 hoặc cuối tháng 12-2012.

Với những cây mới bị đốn hạ, gốc chưa có bút lục của lực lượng kiểm lâm, nhựa từ các gỗ cây vẫn đang ứa ra đỏ au.

Cũng theo Tr., trước đây lâm tặc vào Yok Đôn hầu hết là để cưa trộm các loại gỗ quý như cẩm lai, cẩm chỉ, cà te, giáng hương… nhưng giờ các loại gỗ quý này hầu như không còn hoặc còn rất ít, khó khai thác nên lâm tặc chuyển qua khai thác các cây gỗ non, có đường kính nhỏ, giá trị kinh tế thấp. Đúng như lời Tr. nói, trong vòng bán kính hơn 1 km mà chúng tôi đi qua, không còn bóng dáng các loại gỗ quý nhưng gốc cây gỗ căm xe, chiêu liêu thì đầy rẫy. Nhiều cây non, có đường kính chưa tới 30 cm cũng bị lâm tặc đốn hạ, lấy đi phần thân thẳng nhất.

Lâm tặc sử dụng cưa máy, bỏ lại những phách gỗ bìa và cành ngọn. Ảnh: HV

Căm xe có đường kính gốc 40-60 cm mới bị lâm tặc triệt hạ tại tiểu khu 448, VQG Yok Đôn. Ảnh: HV

Hiện vườn có tới 221 người quản lý, bảo vệ. Các trạm kiểm lâm rải khắp trong rừng và chốt chặn dọc sông Sêrêpốk. Trên tỉnh lộ 1 - tuyến đường “huyết mạch” để lâm tặc chở gỗ đi tiêu thụ thì có các chốt trạm liên ngành canh gác 24/24 giờ, kiểm lâm cơ động tuần tra liên tục nhưng lâm tặc vẫn vào rừng đốn hạ gỗ quý, rọc thành hộp, thành phách rồi chuyển hàng ngàn m 3 gỗ quý mỗi năm ra khỏi rừng như chốn không người.

Cách đây không lâu, kiểm lâm Yok Đôn liên tục phát hiện gỗ lậu với số lượng lớn giấu ở dưới sông Sêrêpốk. Hai con voi trưởng thành bị bắn để lấy ngà trong vùng lõi của vườn. Mỗi tháng phát hiện hàng trăm cây gỗ quý bị lâm tặc đốn hạ. Những khu rừng ở khu vực sát biên giới được phối hợp bảo vệ nghiêm ngặt vẫn liên tục bị lâm tặc chặt trộm gỗ.

VQG Yok Đôn có diện tích gần 115.000 ha, lớn nhất nước, có hệ sinh thái rừng khộp đặc trưng, sự đa dạng sinh học, hệ động thực vật rất phong phú nhưng với những gì đang diễn ra, nguy cơ VQG Yok Đôn biến thành khu rừng cấm rỗng ruột đang hiện hữu.

HOÀNG VY