Bóng đá Đông Nam Á được ví như "vùng trũng" của thế giới. Vì thế, khi Thái Lan thể hiện được những bước phát triển nhất định và nuôi tham vọng lớn ở đấu trường World Cup, hẳn cũng là niềm tự hào của người hâm mộ Đông Nam Á. Thế nhưng, người Thái đã vỡ mộng!

Thái Lan là "cường quốc" bóng đá ở khu vực Đông Nam Á. Bao nhiêu năm nay, bóng đá Thái từ cấp độ đội tuyển cho đến những tuyến U đều chứng tỏ được họ luôn ở một đẳng cấp khác so với phần còn lại tại "vùng trũng". Gần nhất, bóng đá Thái Lan gặt hái thành công vang dội khi lọt vào đến bán kết ASIAD 17 (năm 2014). Dù không làm nên lịch sử khi để thua U23 Iraq ở trận tranh HCĐ nhưng U23 Thái Lan xứng đáng nhận được những lời khen ngợi.

Bóng đá Thái đã có khoảng thời gian không còn quá mặn mà với SEA Games, AFF Cup nữa mà quyết tâm đầu tư để vươn tầm ra châu lục và đặc biệt nuôi mộng World Cup. Thực tế thì bóng đá Thái đã có cơ sở để mơ World Cup khi có mặt ở vòng loại cuối cùng World Cup 2018 - khu vực Châu Á. Tại đây, thầy trò HLV Kiatisuk đặt mục tiêu rất cao là ít nhất đứng thứ 3 tại bảng B để giành suất đá trận play-off châu lục và play-off liên lục địa, trước khi giành vé dự VCK.

"Vung trung" vo mong - Anh 1

Thái Lan sớm vỡ mộng World Cup.

Trước khi bước vào vòng loại cuối cùng khu vực Châu Á, HLV Kiatisuk đã có những phát biểu đầy tự tin nhằm kích thích tinh thần các học trò. Báo chí Thái Lan cũng đã có rất nhiều bài viết phân tích về khả năng đi tiếp của thầy trò Kiatisuk. Nói chung, người Thái khá lạc quan về khả năng gây bất ngờ từ đội tuyển của họ, dù thầy trò Kiatisuk rơi vào bảng B với những đối thủ mạnh là Nhật Bản, UAE, Iraq, Australia và Saudi Arabia.

Thế nhưng, người Thái nhanh chóng vỡ giấc mộng World Cup khi đoàn quân của HLV Kiatisuk thua liên tiếp 4 trận trước Saudi Arabia (0-1), Nhật Bản (0-2), UAE (1-3) và Iraq (0-4). Có thể thấy, trận sau Thái Lan thua đậm hơn trận trước. Đặc biệt, Thái Lan còn "được đánh giá" là đội bóng chơi xấu nhất ở vòng loại cuối cùng đến thời điểm này, khi đá 4 trận thì nhận đến 3 thẻ đỏ. Ngày 15-11 tới, Thái Lan đụng độ Australia ở trận đấu cuối thuộc lượt đi. Với những gì đã thể hiện thì có lẽ ít người tin rằng đội bóng xứ Chùa vàng có thể gây bất ngờ trước Australia.

Có thể thấy, bóng đá Thái Lan dù đã khẳng định được đẳng cấp cũng như những bước phát triển vượt bậc, nhưng so với đấu trường World Cup thì vẫn còn một khoảng cách khá xa. Nghĩa là, bóng đá Thái Lan chưa đủ trình độ để mộng mơ về một tấm vé tham dự VCK World Cup.

Người Thái vỡ mộng World Cup cũng đồng nghĩa bóng đá "vùng trũng" vỡ mộng vươn tầm ra thế giới. Liên tưởng thực tế đến bóng đá Việt Nam, chúng ta vẫn còn thua người Thái một bậc thì chắc chắn giấc mộng World Cup đang ở một nơi quá xa vời.

Thực tế hơn, với bóng đá Việt Nam, tấm HCV SEA Games thôi nhưng bao năm nay vẫn chưa giành được; hay đấu trường AFF Cup (vô địch Đông Nam Á) cũng mới chỉ một lần duy nhất lên ngôi vào năm 2008. Thế nên nói đến vươn tầm châu lục và xa xôi hơn là thế giới chỉ là câu chuyện... nằm trên bàn giấy với bóng đá Việt Nam.

Nói vậy không có nghĩa chúng ta đừng phấn đấu, đừng mộng mơ vô ích! Câu chuyện ở đây là người hâm mộ nước nhà đang trông chờ những nhà hoạch định bóng đá có chiến lược phát triển phù hợp, đúng đắn để ĐT Việt Nam dần cải thiện vị thế trên bản đồ khu vực, châu lục và thế giới.

Quang Hải