Huyện Hoài Nhơn được xem là “thủ phủ” nghề cá của tỉnh Bình Định với lực lượng tàu cá gần 2.400 chiếc, tổng công suất khoảng 456.000CV, trong đó đội tàu đánh bắt xa bờ chiếm gần 65%.

Vung que bien co nhieu tau 67 - Anh 1

Những tàu cá vỏ thép được bàn giao cho ngư dân huyện Hoài Nhơn

Tuy nhiên, đa số phương tiện của ngư dân là tàu vỏ gỗ, công suất nhỏ, thiếu an toàn khi đánh bắt khơi xa. NĐ 67 được xem là “cứu cánh” của ngư dân Hoài Nhơn trong việc đóng mới tàu cá công suất lớn, trong đó có nhiều tàu cá vỏ thép.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hoài Nhơn đã có 9 tàu cá vỏ thép được bàn giao cho ngư dân. Ông Nguyễn Thư, chủ tàu cá vỏ thép BĐ 99939 TS, phấn khởi cho biết ông từng đóng mới 2 tàu cá vỏ gỗ, nhưng cảm giác khởi động chiếc tàu mới bằng vỏ thép mới thật sự đặc biệt.

“Tàu vỏ thép của tôi được trang bị các thiết bị hiện đại. Sử dụng tàu cá vỏ thép chắc sẽ an toàn hơn tàu vỏ gỗ. Tôi dự tính, sắp tới sẽ khai biển cho chiếc tàu cá vỏ thép mới này tại ngư trường thuộc quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Tàu cá vỏ thép hành nghề lưới rê của ông Thư dài 29,1m, rộng 7m, chiều cao mạn 3,4m trang bị máy thủy của hãng Mitshubishi (Nhật Bản) với hộp số đồng bộ, công suất máy 810CV cùng hệ thống nghi khí hàng hải cứu sinh, cứu hỏa; máy dò ngang, radar, định vị toàn cầu, bản đồ số; hệ thống hầm bảo quản sản phẩm…

Vung que bien co nhieu tau 67 - Anh 2

Lễ bàn giao tàu cá vỏ thép

Trị giá chiếc tàu 16,9 tỉ đồng, trong đó ông Thư bỏ ra vốn đối ứng khoảng 900 triệu đồng. Số tiền còn lại ông thư vay từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Chi nhánh Phú Tài.

Nhận tàu cá vỏ thép đợt này còn có các ngư dân: Phan Lùn, Nguyễn Công Đồng, Lê Hoài Thanh, Mai Trường, Nguyển Ảnh, Trần Kim Trung, cùng ở xã Hoài Thanh (huyện Hoài Nhơn).

Theo UBND huyện Hoài Nhơn, nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp nên đến nay, toàn huyện có 106 ngư dân đã được UBND tỉnh đã phê duyệt đủ điều kiện đóng tàu mới (66 tàu vỏ thép, 35 tàu vỏ gỗ và 5 tàu vỏ composte), nhiều nhất Bình Định.

Đã có 9 tàu cá vỏ thép bàn giao cho ngư dân các xã Hoài Thanh, Hoài Hương, Tam Quan. Ngoài ra, có 10 tàu vỏ thép khác của ngư dân ở các xã Hoài Thanh, Tam Quan Bắc, Hoài Hương, Tam Quan Nam.. đã cơ bản hoàn thành.

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định:

Thời gian tới, ngành nông nghiệp Bình Định sẽ thường xuyên phối hợp với huyện Hoài Nhơn cùng các NHTM tiếp xúc với bà con ngư dân để hướng dẫn, hỗ trợ ngư dân lựa chọn thiết kế mẫu tàu, cơ sở đóng tàu và hoàn thành thủ tục hồ sơ vay vốn.

Sở tiếp tục xây dựng và công bố các mẫu tàu vỏ gỗ theo các ngành nghề khai thác của ngư dân đã đăng ký, đảm bảo đủ số lượng thiết kế mẫu tàu để ngư dân lựa chọn. Tổ chức đào tạo các lớp tập huấn hướng dẫn ngư dân vận hành tàu cá công suất lớn bằng vật liệu mới và áp dụng quy trình kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm trên tàu.