(PL&XH) - Anh được nhiều người biết đến không chỉ vì những tấm huy chương trong các kỳ đại hội Para-game, mà còn ở khát khao cuộc sống và nghị lực phi thường.

Cuộc đời là “đường đua số phận”

Bạch Quang Thái, SN 1981, ở quận Đống Đa, Hà Nội, là người kém may mắn nhưng luôn nở nụ cười thân thiện và tự tin. Sau những tháng ngày tới trường trên đôi chân của mẹ đầy cơ cực, Thái tốt nghiệp cử nhân Kinh tế (khoa Quản trị kinh doanh, Đại học Phương Đông). Với tâm nguyện làm sao để người khuyết tật (NKT), nhất là những sinh viên khuyết tật có một diễn đàn, một mái nhà để sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau, Thái đã mạnh dạn thành lập CLB sinh viên khuyết tật Hà Nội, trăn trở tìm các dự án phát triển…

Không khởi nghiệp với tấm bằng cử nhân trong tay, Thái chọn cho mình một con đường khác để giải phóng tuổi thanh xuân. Anh bỏ ra 7 năm (từ năm 1997 đến 2005) để tham gia tập luyện thể dục thể thao dành cho NKT với khát vọng chinh phục loại hình thể thao này trong nước và quốc tế. Và giấc mơ nhiệm màu, anh trở thành nhà vô địch xe lăn Việt Nam cùng hàng chục tấm huy chương trong các kỳ Para-game, đặc biệt, tại ASEAN Para Games lần thứ nhất tại Malaysia 2001 anh mang về cho nước nhà tấm Huy chương Đồng. Khi tài năng đang ở đỉnh cao hứa hẹn nhiều thành tích hơn nữa thì anh bị chấn thương trong hai mùa liên tiếp 2005, 2006 nên đành giải nghệ trong ngậm ngùi.

Anh xin vào làm buổi tối tại Bệnh viện Việt - Pháp, còn ban ngày tham gia khóa học Lập trình viên Quốc tế do Chính phủ Mỹ tài trợ vào năm 2007. Với tinh thần ham học hỏi, hăng say khám phá thế giới công nghệ, anh Thái luôn đứng ở vị trí top đầu trong khóa đào tạo. Tự tin với những tri thức mình có được, anh mạnh dạn thi tuyển vào trường Quốc tế Liên Hợp Quốc với các chức danh trợ giảng, chuyên viên kỹ thuật, quản trị mạng… với mức lương gần 15 triệu đồng/tháng.

Khi được hỏi sức mạnh nào giúp anh vững bước trên quãng đường đã đi qua, anh cười rằng: "Cuộc đời cũng hệt như một đường đua của số phận tạo ra, mình có bản lĩnh thì sẽ là người chiến thắng".

Bạch Quang Thái trên đường đua. Ảnh: Thiên Đức

“Lập trình” cho tương lai!

Dù đã kinh qua khá nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, thậm chí có lúc "chạy sô" hai ba nơi một lúc, nhưng anh Thái khẳng định: "Thật ra chưa có công việc nào tiêu tốn 100% công sức của mình". Bởi vậy, anh luôn tìm đến nhiều thử thách mới với hy vọng được cống hiến toàn bộ lao động và trí óc.

Là một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ - thông tin, nhưng anh Thái luôn tâm niệm nếu chỉ làm giỏi thì mãi mãi mình cũng chỉ là một người thợ giỏi mà thôi. Sau nhiều đêm trăn trở, anh đi đến một quyết định táo bạo để đổi thay cuộc đời mình: mở một Cty do anh làm giám đốc. Nghĩ là làm, anh xin nghỉ việc ở Bệnh viện Việt - Pháp để thực hiện ý tưởng. Dù trước kia có nhiều nhà đầu tư tìm đến hỗ trợ vốn nhưng anh nhận thấy mình chưa đủ chín về kinh nghiệm lẫn kỹ năng nên đành từ chối.
Ký ức của một cậu bé vừa nghèo, vừa khuyết tật đến lớp với những đồng tiền hiếm hoi, nhàu nhĩ của mẹ, và hơn nữa là tương lai của hai đứa con xinh như thiên thần là động lực thôi thúc anh không ngừng vươn lên. Anh kỳ vọng những điều mình chưa làm được thì các con sẽ thay anh làm tốt. "Đời mình đã khổ, nên không thể để chúng khổ thế được" - anh nói.

Anh Thái bận rộn với lịch trình kín mít, nhưng chỉ cần Hội khuyết tật, CLB Sinh viên Khuyết tật có việc là anh lại tới hỗ trợ nhiệt tình. Tương lai phía trước anh không chỉ nghĩ cho riêng mình mà anh muốn làm được nhiều hơn thế nữa để giúp những người kém may mắn như anh hòa nhập, vui sống giữa cộng đồng, tin vào những giá trị đích thực ẩn chứa trong mỗi người.

Thiên Đức