Tính ra, tôi với ông đã được xếp vào “đội ngũ” lão hóa, đẩy dân số nước ta vào nhóm nước đứng đầu về tốc độ già hóa đấy.

- Chắc chỉ còn xếp sau Nhật Bản, Hàn Quốc ông nhỉ! Tôi chả thấy sung sướng nỗi gì, như nhiều người vẫn nói: “Chưa giàu đã già” đấy thôi.

- Đâu chỉ ở ta, ngay như bên Thái Lan hay Singapore, thu nhập đầu người hơn mình thế mà Chính phủ vừa mới thông qua kế hoạch tăng “thuế tội lỗi” với rượu bia, thuốc lá để lấy tiền trợ giúp hàng triệu người già khó khăn đấy.

- Lần đầu tiên tôi nghe có “thuế tội lỗi”, khó hiểu thật.

- Đơn giản thôi, đánh mạnh thuế rượu bia, thuốc lá sẽ khiến giảm người tiêu thụ, giảm hậu quả, tệ nạn nhưng lại tăng thêm hàng tỷ USD để trợ cấp cho người già mỗi tháng và chi trả cho y tế.

- Chính phủ tăng “thuế tội lỗi” chắc chắn người dân không kêu ca, phản đối gì ông nhỉ?

- Người dân còn nhiệt liệt ủng hộ, bởi khi tăng thuế rượu lên 25%, thuế thuốc lá lên 10% đã có hàng tỷ USD phúc lợi đặc biệt dành cho thế hệ người già đã đóng góp sức lực, tâm huyết cho thế hệ hôm nay.

- Theo ông, ở nước ta có nên tăng thuế này không?

- Nên quá đi chứ! Riêng tăng mạnh loại thuế này, dân tình sẽ… vỗ tay hoan hô, vui mừng chứ không như các loại thuế, phí vô lý khác đâu.