GD&TĐ - Nhiều cha mẹ, hoặc vì quá bận rộn, hoặc vì suy nghĩ một cách giản đơn rằng học tập là việc của riêng con (nếu cần có người học cùng trẻ thì đó là việc của anh, chị hoặc gia sư của nó) mà chẳng mấy khi ngồi học cùng con.

Vui hoc cung con - Anh 1

Đó là một sự thiếu sót đáng tiếc mà nhiều cha mẹ ít khi bận tâm. Chúng ta có lẽ cần hiểu rằng, học cùng con không chỉ là một việc cần thiết trong quá trình giáo dục con cái, mà còn là niềm vui, hạnh phúc mà chỉ có ai làm cha, làm mẹ mới được đặc ân này.

Trẻ em là lứa tuổi đang phát triển, hoàn thiện về mọi mặt. Các em còn thiếu nhiều tri thức, kinh nghiệm. Việc tự học đối với các em, nhất là trẻ ở cấp học thấp, thường không dễ dàng.

Có những khó khăn, vướng mắc các em cần được cha mẹ tháo gỡ, giải đáp ngay. Những lúc này, trẻ bao giờ cũng hướng về cha mẹ chúng đầu tiên. Người ta thường bảo, cha mẹ là những người thầy đầu tiên của mỗi người, một phần là vì như thế.

Hơn nữa, ngồi học cùng trẻ, chúng ta có thể dễ dàng nghe con kể những chuyện vui buồn mỗi ngày, có điều kiện để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, khó khăn mà con mình không dễ để mở lời.

Nhờ đó, cha mẹ sẽ có cách giúp đỡ, hỗ trợ, động viên, định hướng cho con kịp thời. Đây là điều rất quan trọng trong hành trình nuôi dạy con khôn lớn.

Còn gì vui hơn khi được chứng kiến con mình lớn khôn mỗi ngày. Ngồi học cùng con cha mẹ sẽ nhận ra được nhiều điều trong thế giới riêng tư của trẻ.

Dù bận rộn thế nào, cha mẹ cũng nên dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày (hoặc trong tuần) để ngồi học cùng con. Để điều này có hiệu quả, hãy làm bạn và thật vui khi học cùng con mình.