NHóm nhạc Boney M.

Vui buon showbiz - Anh 1

- Lại có thêm 7 lễ hội và các trò diễn xướng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể, đưa di sản lên con số 174. Một đất nước phủ đầy văn hóa. Chắc anh em mình cũng không có dịp thưởng lãm hết bác nhỉ?

- Chuyện thưởng lãm không quan trọng, giữ bản sắc văn hóa dân tộc mới là quan trọng. Chỉ một chuyện nhỏ trong dịp ông Obama thăm VN, cô ca sĩ Mỹ Linh hát Quốc ca đã làm mới nhạc Văn Cao, chuyển từ hành khúc nhịp 2/4 thành nhịp valse ¾ đã có người buông hai chữ: “Thảm họa!”.

- Cũng như chương trình “Giai điệu tự hào” của VTV những người làm chương trình cũng làm mới các ca khúc quen thuộc. Cô ca sĩ Anh Thơ hát “Xa khơi” mà không thấy… khơi xa như thời Tân Nhân hát. Có ông nhạc sĩ đã lên tiếng không nên đụng vào cấu trúc tác phẩm, phá vỡ giai điệu, làm mất vẻ đẹp ca khúc.

- Cái này cũng còn tùy người làm. Ca sĩ Tùng Dương hay hát “phiêu” ngân nga giai điệu nhưng có làm hại ca khúc đâu. Nghe nói người Nhật chọn “Diễm xưa” của Trịnh Công Sơn làm 1 trong 10 ca khúc hay nhất thời đại, chẳng biết có đúng không? Khi ca sĩ hát cả dàn nhạc lớn đệm, “Diễm vẫn đẹp như xưa”. Bài “Chú ếch con” của Phan Nhân nước Ý dựng thành hợp xướng, có cô bé gốc Việt hát solo rất hoành tráng, rất Việt Nam và rất… thế giới.

- Còn các ca sĩ bỏ ra triệu đô làm chương trình đồ sộ chắc gì đã bằng cô bé hát “Chú ếch con” nổi tiếng ấy. Dù cả trăm người cùng chơi nhưng vẫn phải Remix - nghe được giai điệu quen. Nhớ hôm Phó Đức Phương ngồi nghe “Hồ trên núi của mình” do VTV dựng, nhạc sĩ tài hoa này đã bàng hoàng khi xưa ông một mình chèo thuyền trên hồ thì nay thành cả một hạm đội rầm rập đua mái chèo. Không biết nên cười hay khóc?

- Cũng khó nói lắm! Anh công an chỉ “giơ tay chạm má” mà làm chảy máu mồm nhà báo được nói là không phải đấm. Còn anh đá thì rõ ràng trong ảnh là đá chưa trúng. Còn nhà báo phải phạt tiền. Công an chỉ rút kinh nghiệm. Còn một anh công an nữa ở một tỉnh phía nam cũng “vung tay” quệt phải má cô gái là lỡ tay, không có ý định vuốt má tỏ tình hay sàm sỡ. Trường PTCS Sóc Trăng có em học lớp 6, gia đình mấy lần cho học lại lớp Một vì không biết đọc, biết viết nhưng không được chấp nhận vì áp lực thi đua (bệnh thành tích). Thế là cháu bé bỏ phí mất 6 năm cuộc đời”!

- Hôm rồi Boney M và Chris Norman của ban nhạc Smike hát ở Hà Nội, hơn 4.000 khán giả đã được sống lại 40 năm trước, khi các nghệ sĩ này đang hùng cứ thế giới cùng với ABBA. Các nghệ sĩ lớn hầu như khó già cỗi. Nghệ sĩ ta chóng già. Trên mạng đăng ảnh cụ NSND Trần Phương vào trại dưỡng lão thăm cụ bà nghệ sĩ Tuệ Minh. Cụ Tuệ Minh không nói được nhưng còn nghe được cụ Trần Phương nói. Đây là hình ảnh gây xúc động và gợi buồn cho văn hóa nước nhà. Thà chết trên sân khấu như anh hề Thành của Liên đoàn Xiếc VN vừa qua, 47 năm vẫn diễn đều, đẹp như dũng tướng chết trên mình ngựa giữa trận tiền (!)

Lý Sinh Sự