Cung điện Thái Lan cho biết vua Bhumibol Adulyadej – vị vua trị vì lâu nhất thế giới – đã qua đời sau 70 năm ngồi trên ngai vàng.

Nhà vua năm nay 88 tuổi nhận được sự tôn kính của người dân Thái Lan trong suốt thời gian trị vì. Vương quốc do ông Adulyadej đứng đầu luôn đứng vững sau những cuộc đảo chính và bất ổn chính trị.

Trong những năm gần đây, sức khỏe của ông Adulyadej có dấu hiệu suy giảm và ông rất ít lần xuất hiện trước công chúng.

Nhiều người Thái mặc áo màu hồng với hy vọng mang lại may mắn cho vị vua già yếu. Hàng trăm người tập trung bên ngoài bệnh viện nơi ông Adulyadej điều trị sức khỏe.

Vua Thai Lan qua doi o tuoi 88 - Anh 1

Cung điện Thái Lan cho biết sức khỏe của vị vua không ổn định từ hôm 9/10. Tới 15h52 ngày hôm nay, vị vua đã qua đời tại bệnh viện Siriraj.

Quốc hội Thái Lan sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào lúc 21h tối nay.

Vương triều đoàn kết

Người kế vị ông Adulyadej là Thái tử Vajiralongkorn. Ông Vajiralongkorn không được người dân Thái Lan dành nhiều tình cảm như cha mình.

Luậ pháp liên quan đến hoàng gia tại Thái Lan rất nghiêm ngặt. Bất kỳ ai thảo luận công khai về vấn đề kế vị cũng có thể bị bỏ tù lâu dài.

Vai trò của các vị vua tại Thái Lan là duy trì sự cân bằng quyền lực trong môi trường luôn chứa đựng sự bất ổn chính trị. Đài BBC cho rằng vị vua tiếp theo của Thái Lan sẽ mang tới những thách thức không nhỏ cho chính phủ nước này.

Vua Adulyadej sinh ra tại Mỹ và lên ngôi ngày 9/6/1946, sau khi anh trai của ông – vua Ananda Mahidol – qua đời.

Mặc dù quyền lực bị hạn chế nhưng vua Adulyadej vẫn được nhiều người Thái coi là vị á thần (nửa người-nửa thần) bởi ông luôn mang tới những giải pháp cho quốc gia Đông Nam Á này vào thời điểm căng thẳng leo thang.

Sau 20 lần thay đổi Hiến pháp và hàng loạt cuộc đảo chính, ông Adulyadej vẫn luôn được coi là người có ảnh hưởng nhất đất nước này.

Tuy nhiên, vẫn còn những lời chỉ trích ông về việc cho quân đội quyền tiếp quản đất nước và không lên tiếng về quyền con người.