Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời vào lúc 15h52 phút ngày 13/10 (giờ địa phương), hưởng thọ 89 tuổi.

Vua Thai Lan qua doi, huong tho 89 tuoi - Anh 1

Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời chiều 13/10

Theo thông cáo chính thức ngày 13/10 của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Nhà Vua Thái Lan Bhumipol Abdulyadej-Rama IX đã qua đời vào lúc 15h52 phút ngày 13/10 (giờ địa phương) tại bệnh viện Sirija (Bangkok) sau một thời gian lâm bệnh nặng, hưởng thọ 89 tuổi.

Nhà vua Bhumibol Adulyadej là vị vua thứ 9 của vương triều Rama cai trị tại Thái Lan thường được gọi là Rama IX và được xem là một trong những vị quân vương trị vì lâu nhất trên thế giới khi ông đăng cơ từ năm 1946.

Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927 tại bang tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, vua Bhumibol là con trai út của vua Mahidol Adulyadej (Rama VII). Ông lên ngôi năm 1946 và được phong tước hiệu 4 năm sau đó, sau khi anh trai là vua Rama 8 qua đời trong một vụ tai nạn .

>>>NHỮNG PHÚT CUỐI ĐỜI CỦA VUA THÁI LAN

Ông được xem là biểu tượng của sự đoàn kết đất nước. Ông là một trong những vị vua được yêu mến nhất lịch sử Thái Lan nhờ hơn 2.000 dự án về phát triển làm thay đổi cuộc sống hàng triệu nông dân nghèo.

Nên đọc

Vua Thai Lan qua doi, huong tho 89 tuoi - Anh 2

Tạp chí Diplomat: Ai sẽ là người kế vị Nhà vua Thái Bhumibol?

Vua Bhumibol kết hôn cùng Hoàng hậu Sirikit và có 4 người con, một trai, 3 gái. Trong đó, Thái tử Maha Vajiralongkorn là người đứng đầu trong danh sách truyền ngôi.

Vua Bhumibol đã lâm bệnh nặng từ hơn một năm nay và thường xuyên phải điều trị đặc biệt tại bệnh viện Sirija. Hiện tại, tang lễ của vua Bhumibol đang được văn phòng Hoàng gia Thái Lan và chính phủ nước này gấp rút chuẩn bị.

Theo Luật kế vị Hoàng gia, Hoàng Thái tử Maha Vajralongkorn sẽ là người kế vị Nhà Vua Bhumibol Abdulyadej.

Ngọc Ngà (Tổng hợp)