Gia đình bé trai bị tôn cứa cổ đã làm đơn xin miễn xử lý hình sự lái xích lô. Theo luật sư, đơn này chỉ là tình tiết giảm nhẹ.

Vụ việc bé trai 9 tuổi tử vong do ngã vào một chiếc xe xích lô chở tôn cồng kềnh trên phố khiến dư luận không khỏi xôn xao.

Trao đổi với báo chí, bà Lê Thị Phương, vợ người điều khiển xích lô chở tôn cho biết phía gia đình bị hại đã có đơn gửi cơ quan điều tra đề nghị miễn xử lý hình sự chồng mình. Đại diện cơ quan công an cho biết đã tiếp nhận đơn.

Cùng ngày, bà Phương đến Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) để làm thủ tục xin bảo lãnh cho chồng là Đinh Ngọc Thạch (52 tuổi, quê Hà Nam) được tại ngoại và đang chờ cơ quan điều tra xem xét.

Được biết, trước đó, ông Thạch đã bị cơ quan khởi tố, tạm giam 3 tháng về hành vi Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Vu xe cho ton cua co: Kho dinh chi vu an - Anh 1

Bà Lê Thị Phương (trái). (Ảnh TTT)

Liên quan đến việc gia đình bị hại gửi đơn xin miễn xử lý hình sự người điều khiển xích lô, một số luật sư cho rằng đó chỉ là tình tiết để giảm nhẹ của vụ án chứ không đình chỉ vụ án được.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Tú – Giám đốc công ty Luật Fanci (Hà Nội) cho biết: Với lá đơn từ phía gia đình cháu bé nó sẽ là tình tiết giảm nhẹ của vụ án, nhưng về cơ bản mức án cũng không được giảm nhiều.

Điều này còn phụ thuộc vào nhiều tình tiết giảm nhẹ khác. Vì dụ, mức án bác lái xích lô có thể là 3 năm tù nhưng có thêm tình tiết giảm nhẹ này xuống còn khoảng 2,5 năm tù.

Đồng quan điểm trên, Luật sư Đỗ Hải Bình (Văn phòng LS Quốc Anh) nhận định: "Mặc dù có đơn của gia đình bị hại nhưng cũng tùy theo tình hình cụ thể, bác lái xích lô ở đây có thể bị xử lý vô ý làm chết người.

Căn cứ vào luật tố tụng hình sự điều 105 có một số loại tội danh mà chúng ta khởi tố theo yêu cầu của bị hại hoặc không cần bị hại yêu cầu vẫn tiến hành khởi tố, bắt kỳ ai phát hiện yêu cầu cũng có thể khởi tố để xử lý.

Vu xe cho ton cua co: Kho dinh chi vu an - Anh 2

Chiếc xích lô chở tôn trên đường khiến cháu bé 9 tuổi bị cứa đứt cổ.

Trong trường hợp này bác lái xích lô chở tôn gây ra hậu ra khiến cháu bé tử vong, nếu chúng ta đưa vào tội danh vô ý làm chết người. Trong quy chế trong điều khoản không có trường hợp yêu cầu của bị hại thì có làm tỷ lá đơn chỉ làm tình tiết giảm nhẹ vụ án thôi nhưng không đình chỉ vụ án.

Thứ hai là tội vi phạm điều khiển giao thông đường bộ. Bác lái xích lô lưu thông trên đường mà lại chở hàng cồng kềnh trong quá trình lưu thông gây án mạng xảy ra.

Cái này không phải bãi nại khi có đơn của gia đình mà đơn này chỉ có tác dụng là tình tiết giảm nhẹ hình phạt với vụ án. Đơn này chỉ là tình tiết giảm án nhưng vẫn khởi tố".

"Theo đó, nếu căn cứ điều 202 khoản 1 thì mức án này từ 6 tháng đến 5 năm tù, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì có thể từ 2-3 năm. Tuy nhiên cũng tùy theo những tình tiết giảm nhẹ.

Ví dụ, nếu xử phạt 1,5 năm thì giảm chỉ còn 1 năm. Có giảm nhưng giảm ít thôi. Vụ việc này bác lái xích lô cũng không phải là cố tình, trước đây nhiều trường hợp xảy ra nhưng chưa vụ nào gây hậu quả ngiêm trọng.

Cũng biết gia đình bác lái xích lô rất khó khăn, vì vậy tôi sẽ theo dõi xem tình hình thế nào rồi sẽ cố gắng nếu được sẽ giúp đỡ bác ấy", Luật sư Bình nói.

Như thông tin trước đó, khoảng 14h40 chiều 23/9, T.M.H (sinh năm 2007) đang đạp xe cùng bạn bè chơi trên đường Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội).

Lúc này, một chiếc xích lô đang đỗ dưới lòng đường chở theo nhiều miếng tôn sắc lẹm. Do không để ý, bé H. đã bị những miếng tôn cứa vào cổ, ngã xuống đường và chảy nhiều máu.

Dù đã được người dân đưa vào bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng vì vết thương quá nặng, cháu bé đã không qua khỏi.

Hồng Nhung