Nhiều vị chuyên gia đang thắc mắc rằng câu chuyện doanh nghiệp xăng dầu móc túi người dân hàng nghìn tỷ do có kẽ hở thuế đang là vấn đề nhức nhối suốt thời gian qua. Nhưng tại sao đến thời điểm hiện tại, phía Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam là cơ quan đại diện cho hàng triệu người tiêu dùng vẫn chưa có động thái mạnh mẽ nào để đòi lại công bằng cho người dân?

Lỗ hổng chênh lệch thuế xăng dầu vừa qua đã khiến cho doanh nghiệp được hưởng lợi hàng ngàn tỷ đồng và người tiêu dùng cảm thấy như bị móc túi. Bộ Tài chính cũng đã công bố giải pháp khắc phục lỗ hổng này, nhưng vấn đề người tiêu dùng vẫn băn khoăn là ai sẽ chịu trách nhiệm về sai sót này và làm thế nào họ được hoàn trả hàng ngàn tỷ đồng này trong khi cả Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đều chưa ai đứng ra chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Rõ ràng việc các Bộ hiện nay vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm vụ việc đang khiến người tiêu dùng rất băn khoăn và không biết được rằng liệu lợi quyền của họ có được cơ quan quản lý Nhà nước bảo vệ. Trong khi đó, về phía cơ quan bảo vệ người tiêu dùng hiện nay vẫn chưa có động thái 'cứng rắn' nào để lên tiếng giúp người dân đòi lại số tiền mà họ đã 'đóng oan' vào túi doanh nghiệp .

Vu xang dau 'moc tui' dan nghin ty: Hoi bao ve nguoi tieu dung co 'lam ngo'? - Anh 1

Người tiêu dùng đang chờ động thái cứng rắn của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng trước việc quyền lợi của họ bị xâm phạm.

Về vấn đề này, trả lời báo giới mới đây, ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt nam cho rằng, việc xử lý số tiền doanh nghiệp có được do chính sách bất cập là công việc của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cũng theo ông Hùng, việc doanh nghiệp được hưởng lợi từ kẽ hở quản lý thuế của cơ quan Nhà nước khiến người tiêu dùng bị ảnh hưởng quyền lợi và việc quy trách nhiệm thuộc về ai sẽ do cơ quan có thẩm quyền xem xét, nếu thuộc trách nhiệm của cơ quan nào thì phải rút kinh nghiệm để không lặp lại những trường hợp tương tự.

Đại diện Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cũng cho biết, hiện cơ quan này đã có kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền có biện pháp kịp thời xử lý vấn đề này để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng không chỉ từ nay về sau mà ngay cả số tiền người tiêu dùng đã bị mất oan hàng ngàn tỷ đồng do bất cập từ công tác quản lý.

"Có thể bù đắp cho người tiêu dùng thông qua giá bán cơ sở. Cụ thể, sẽ bán với giá thấp hơn trong khoảng thời gian nhất định cho đến khi hết số tiền mà người tiêu dùng đã phải chi ra khi mua xăng dầu với giá bất hợp lý”, đại diện cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho biết.

Trước ý kiến của vị đại diện Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhiều người cho rằng, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cần lên tiếng mạnh mẽ hơn, bởi chính họ là 'tiếng nói' giúp người dân, người tiêu dùng đòi lại công bằng, lợi quyền. "Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng là cơ quan đại diện cho người tiêu dùng. Chính vì thế, với vụ việc này, quyền lợi của những người họ đại diện đang bị xâm phạm thì họ phải mạnh mẽ lên tiếng", một chuyên gia chia sẻ. "Nếu cơ quan bảo vệ người tiêu dùng - người đại diện đòi lại công bằng cho người tiêu dùng 'làm ngơ' thì họ sẽ chả biết bấu víu vào đâu để đòi quyền lợi", vị chuyên gia chia sẻ thêm.

Cơ quan quản lý vẫn đang rà soát sai phạm

Như báo Doanh Nghiệp Việt Nam đã đưa tin, ngày 31/3, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo quý I/2016 về tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 3 và quý I/2016. Tại buổi họp báo, một lần nữa câu chuyện để xảy ra kẽ hở chính sách thuế nhập khẩu xăng dầu khiến các doanh nghiệp xăng dầu đang ngày ngày 'móc túi' người dân đã làm 'nóng' hội trường họp báo.

Theo đó, trả lời thắc mắc của báo chí về việc chậm đưa ra chính sách để vá lỗ hổng thuế làm người dân phải đóng thuế 'oan' hàng nghìn tỷ đồng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho rằng, trong nền kinh tế hiện nay những biến động phát sinh trong thực tiễn luôn đi trước chính sách. Trong khi đó, quy trình trình xây dựng chính sách phải đảm bảo theo quy trình xây dựng văn bản pháp luật nên có vấn đề dự toán được, có vấn đề phát sinh rồi mới ra được chính sách.

Trong khi đó, liên quan phương án xử lý trách nhiệm cán bộ trong vụ việc này, bà Mai cho biết việc xử lý phải theo đúng quy định về công tác cán bộ, Bộ Tài chính đang chỉ đạo các đơn vị cho thanh tra, kiểm tra, rà soát vấn đề này. "Việc xử lý cán bộ, rõ ràng là phải theo quy định về công tác cán bộ. Trước mắt, Bộ Tài chính đang cho chỉ đạo, thanh tra kiểm tra rà soát việc này. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng thông tin thêm, để tránh xảy ra việc doanh nghiệp hưởng lợi mà người tiêu dùng chịu thiệt thòi, Bộ Tài chính đang chỉ đạo các đơn vị có liên quan của Bộ rà soát và sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra để thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu về nôi dung chấp hành quy định pháp luật về tài chính, thuế.

Tuy nhiện, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho biết, cụ thể kiểm tra các doanh nghiệp nào, kết quả ra sao còn chờ quyết định thành lập đoàn thanh tra và kết luận thanh tra. Bà Mai cũng nhấn mạnh, không phải tới khi xảy ra chuyện thì Bộ Tài chính mới tiến hành thanh tra,kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, mà đây là công tác thường niên của Bộ.

VĂN HUY