Sáng 17.11, TAND tỉnh Khánh Hòa đã mở phiên tòa đưa bị cáo Trương Quế Lâm, sinh 1979, trú Hiệp Thành, Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh ra xét xử về tội hiếp dâm trẻ em và giết người.

Bị cáo Trương Quế Lâm trước vành móng ngựa.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận một thời gian dài về tính chất dã man, tàn ác của đối tượng này.

Theo cáo trạng, đầu năm 2012, Lâm được ông Trần Đức Tú nhận vào làm thuê, trông coi đìa nuôi hải sản tại thôn Hiệp Thành, xã Cam Thịnh Đông, Cam Ranh.

Khoảng 20h ngày 12.4.2012, Lâm đi bộ từ trại đìa do mình trông coi sang trại trông coi đìa nuôi hải sản khác của ông Tú để gặp Phạm Văn Quang (người coi đìa) mượn 200.000 đồng.

Trên đường về lại trại, đến khu vực cầu gỗ thì gặp cháu L.T.T.N. (sinh năm 1996) đang bắt ốc dưới mương nước. Lâm nảy sinh ý định hiếp dâm cháu N. nên cởi áo thun đang mặc để bịt miệng, khống chế buộc cháu N. phải đi theo dọc theo mương nước về trại nuôi hải sản do Lâm trông coi.

Khi đến lỗ hổng dưới hàng rào lưới B40 của trại nuôi hải sản, Lâm dùng tay kéo lưới B40 đẩy N. chui vào trại. Cháu N. vùng vẫy để bỏ chạy, nhưng bị Lâm dùng đá đánh vào đầu rồi thực hiện hành vi bỉ ổi.

Sau khi đã thỏa mãn thú tính, Lâm dẫn N.ra hồ nước để rửa ráy mặc lại quần áo. Lúc này N. nói “chú Lâm cho cháu về, cháu không báo công an đâu”. Khi nghe N. nói đến công an thì Lâm sợ sẽ bị tố cáo nên siết cổ và quật N. ngã xuống đất; dùng chân đạp vào ngực N., dùng đá đánh vào đầu N. cho đến khi N. bất động.

Tếp đó, Lâm giấu xác N. trong cống thoát nước rồi thản nhiên ngủ tại trại đến sáng ngày 13.4.2012 và tiếp tục công việc tại trại nuôi hải sản.

Đến ngày 7.5.2012, anh Trần Thanh Tùng là người thay Lâm canh giữ đìa (do Lâm bị té xe máy nên tạm nghỉ trông coi đìa cho ông Tú) đã phát hiện một xác chết không đầu trôi ra ngoài mương nước.

Đến ngày 8.5.2012, anh Trần Đức Vương (con trai ông Tú), trong lúc kiểm tra tại khu vực mương nước tiếp tục phát hiện một hộp sọ (tử thi không đầu và hộp sọ được nhận định của N.).

Cơ quan điều tra đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi không đầu và hộp sọ nêu trên, đồng thời tiếp tục tổ chức điều tra nhằm xác định sự thật vụ án...Sau đó, Lâm treo cổ tự tử nhưng được phát hiện và cứu sống.

Ngày 15.5.2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Lâm. Tuy nhiên, Lâm không thừa nhận mình giết người, lúc thì nói N. tự tử, lúc thì nói hai người (mập và ốm) cùng thực hiện hành vi rồi giết N…

Điều này khiến cơ quan điều tra buộc phải hai lần quật mộ cháu N. và nhiều lần trưng cầu giám định để làm rõ nguyên nhân, hành vi phạm tội hiếp dâm và giết cháu N. của Lâm.

Đánh giá đây là vụ án rất phức tạp, và vắng mặt một số nhân chứng nên phiên tòa hôm nay đã hoãn xử. Dự kiến phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 3.12.

Hoàng Phúc