UBND TP.HCM vừa có thông cáo báo chí về đề nghị của Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) trả lại 2.000 tấn rác/ngày.

Theo đó, “Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) đã cùng VWS có buổi trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm trên tinh thần xây dựng đối với những vấn đề hai bên quan tâm” – thông cáo báo chí cho hay.

Văn bản cũng nhìn nhận rằng VWS đưa ra đề nghị mà chưa trao đổi ý kiến với các bên có liên quan và các cơ quan có thẩm quyền của thành phố là việc làm vội vã, cần rút kinh nghiệm.

Vu VWS tra 2.000 tan rac: Cho kiem tra toan dien moi quyet dinh - Anh 1

Sự cố tại bãi rác Đa Phước (ảnh Zing.vn)

Qua xem xét kiến nghị của VWS, UBND TP.HCM nhận thấy khi xem xét chuyển 2.000 tấn rác về bãi rác Đa Phước trước đây, lãnh đạo thành phố đã cân nhắc kỹ lưỡng, xem xét thấu đáo điều kiện và năng lực tiếp nhận bổ sung của bãi rác. Do đó đề xuất cảu VWS chwua đủ cơ sở để xem xét xử lý.

“UBND TP.HCM sẽ thành lập 1 tổ công tác có mời cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia có kinh nghiệm, các nhà quản lý để xem xét khách quan, toàn diện những vấn đề có liên quan đến bãi rác Đa Phước và bãi số 3 Phước Hiệp để đề xuất UBND thành phố giải quyết cụ thể” – thông cáo báo chí nêu.

“Trong thời gian chờ kết quả làm việc của tổ công tác, VWS tiếp tục tiếp nhận xử lý khối lượng rác tang thêm 2.000 tấn /ngày như hiện tại; đồng thời phối hợp thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng, dứt khoát khắc phục bằng được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cố môi trường” – yêu cầu của UBND TP.HCM đối với VWS.

Thế Mỹ