Van ngăn triều cống Đá Hàn bên ngoài sông Vàm Thuật gặp sự cố không đóng được khiến triều cường dâng cao đã làm vỡ bờ bao. Nước ồ ạt “tấn công” nhà dân cùng 10 hecta hoa màu gây thiệt hại lớn cho người dân phường Thạnh Xuân (quận 12, TPHCM).

Trắng đêm chạy lũ...

Sáng 17/10, sau một đêm xảy ra sự cố vỡ đê bao tại cống hộp số 4 phường Thạnh Xuân (Q.12, TPHCM) nhiều con hẻm trên đường Thạnh Xuân 25 cùng nhiều nhà dân vẫn ngập lênh láng nước. Đáng kể, khoảng 10 hecta hoa màu của người dân vẫn chìm trong “biển nước” gây thiệt hại nặng. Việc ngoài đường, trong nhà đều ngập gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, thiệt hại về tài sản cho người dân.

Vu vo bo bao o Sai Gon: Dan trang dem chay 'lu' - Anh 1

Sáng 17/10, nhiều con hẻm trên đường Thạnh Xuân 25 cùng nhiều nhà dân vẫn ngập lênh láng nước.

Chị Nguyễn Thị Lương (38 tuổi, ngụ phường Thạnh Xuân) đang bế con ngồi trên ghế, xung quanh là cảnh nước ngập lênh láng, bốc bùi cho biết: chiều 16/10 xảy ra sự cố vỡ bờ bao, nước ào ào vào nhà nên gia đình chị không kịp trở tay.

“Nước ngập hơn nửa mét khiến đồ đạc bị ngâm, hư hại, gia đình tôi không có chỗ ngủ. Từ chiều tối hôm qua đến sáng nay tôi phải bế con đi ở nhờ nhà bà con. Riêng chồng thì ở lại nhà để canh giữ đồ đạc”- chị Lương thuật lại.

Chị Phạm Thị Thảo (26 tuổi) nhà ở sát bên cầu cống hộp số 4 lo lắng nói: “Đến sáng nay vợ chồng tôi mới quay về dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, nước vẫn ngập lênh láng, bốc mùi nồng nặc. Tôi rất lo vì từ trước đến nay chưa có lúc nào ngập sâu và lâu đến vậy. Đã vậy, 2-3 ngày tới lại có thông tin triều cường dâng cao hơn nữa….”

Vu vo bo bao o Sai Gon: Dan trang dem chay 'lu' - Anh 2

Người dân vất vả tát nước ra khỏi nhà nhưng không xuể

Vu vo bo bao o Sai Gon: Dan trang dem chay 'lu' - Anh 3

Người dân vất vả tát nước ra khỏi nhà nhưng không xuể

Vu vo bo bao o Sai Gon: Dan trang dem chay 'lu' - Anh 4

Ông Nguyễn Ngọc Công- Giám đốc Trung tâm chống ngập TP kiểm tra sự cố vỡ bờ bao gây ngập tại cống hộp số 4 phường Thạnh Xuân

Bà Nguyễn Thị Tư (59 tuổi) kể khổ: “Gia đình tôi nuôi gần 20 hồ cá cảnh nhưng khi nước tràn vào làm trôi hết hồ cá, chỉ kịp vớt được 3-4 hồ. Thiệt hại hơn 50 triệu đồng”.

Ngoài ra, khu vực phường Thạnh Xuân còn có nhiều hộ gia đình trồng rau muống. Hiện tại nước đã san bằng các cánh đồng. Đó là chưa kể nhiều hộ trồng mai kiểng bị nước ngâm qua đêm gây hư hại, khiến họ có khả năng trắng tay...

Đã khắc phục xong hậu quả vỡ bờ bao

Sáng 17/10, các đơn vị đã sửa chữa xong thống điện khiến cống Đá Hàn không vận hành được, đồng thời hỗ trợ bơm nước. Đến 15h chiều sẽ đóng cống lại để ngăn cơn triều tối nay có khả năng lên 1.66m.

Vu vo bo bao o Sai Gon: Dan trang dem chay 'lu' - Anh 5

Vu vo bo bao o Sai Gon: Dan trang dem chay 'lu' - Anh 6

Vu vo bo bao o Sai Gon: Dan trang dem chay 'lu' - Anh 7

Đến trưa nay, nước vẫn ngập lênh láng tại nhiều hộ dân

Theo ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm chống ngập TP: “Hiện tại trung tâm chống ngập TP đang điều phối 7 cống ngăn triều lớn và 1077 cửa van nhỏ thông ra sông Sài Gòn. Tất cả cống ngăn triều đều do phía công ty NNHH MTV Thủy Lợi quản lý, khai thác. Mỗi cống ngăn triều có khoảng 4-5 người, trong đó có 2 kỹ sư chuyên môn túc trực. Sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị thành phố sẽ đưa về một mối để quản lý chung, tránh các sự cố xảy ra như trên”

Trước đó, xác nhận với VietNamNet, ông Vũ Anh Đức- Chủ tịch phường Thạnh Xuân cho biết: sự cố vỡ bờ bao đã làm hàng chục hộ đân cùng với khoảng 10 hecta đất bị nước nhấn chìm.

Ông Đức cho biết, ngay sau khi sự cố xảy ra chính quyền phường Thạnh Xuận đã thực hiện sơ tán người già, trẻ em khỏi những căn nhà bị ngập. Đồng thời, huy động hơn 70 dân quân cùng cán bộ phường và lực lượng chữa cháy quận 12 nhanh chóng có mặt để triển khai phương án ứng cứu 10 hecta hoa màu, cây kiểng cùng hàng chục hộ dân bị nước nhấn chìm. Đến sáng nay công tác khắc phục hậu quả đã cơ bản xong.

“Chúng tôi đang thống kê thiệt hại về vật chất, hoa màu của bà con và làm báo cáo lên quận 12, Trung tâm chống ngập để đưa ra phương án hỗ trợ cho bà con. Hiện có 3-4 hộ ngập nặng, phường đã lên kế hoạch chiều nay sẽ đến thăm hỏi và hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng”- chủ tịch Phường Thạnh Xuân thông tin.

Như Sỹ