HĐXX đã tuyên trả hồ sơ cho VKSND TP HCM để điều tra lại, xác định lại tội danh các bị cáo.

Theo tin từ báo Dân Việt, ngày 23/12, TAND TP.HCM xét xử phiên sơ thẩm các bị cáo: Phạm Sỹ Hoài Như (35 tuổi, ngụ TP.HCM), Nguyễn Mạnh Chung (24 tuổi, ngụ Quảng Ngãi), Phạm Thanh Kim Hạnh (18 tuổi, ngụ Đắk Nông, Ngô Thành Vương (19 tuổi, Hải Dương), Trần Đức Vững (16 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) về tội "Cố tình gây thương tích".

Vu tu vong sau khi cai CSGT: Tra ho so dieu tra bo sung - Anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay. Bị cáo Như mặt áo trắng, ngoài cùng - Ảnh: báo Giao thông

Tại phiên tòa sáng 23/12, người nhà bị hại đã yêu cầu Như cùng các bị cáo khác sớm nhận tội để kết thúc vụ án, qua đó cũng tránh kéo dài vụ việc khiến nỗi đau càng bị xoáy sâu. Người nhà bị hại cũng yêu cầu được bồi thường 3,37 tỷ đồng phí mai tang, tổn thất tinh thần.

Luật sư đại diện cho bên bị hại đã yêu cầu giám định lại nguyên nhân cái chết của anh C. và chuyển tội danh từ "Cố ý gây thương tích" thành "Giết người".

Tại phiên tòa, các bị cáo Chung, Hạnh, Vương, Vững đều cho rằng Như chính là người đã gọi điện thoại nhờ các bị cáo đến đánh dằn mặt anh C. Bị cáo Chung cho biết, khi đến nơi xảy ra vụ việc, có gọi điện thoại cho Như và được Như mô tả, chỉ đặc điểm, hình dáng của anh C. để nhóm Chung nhận dạng. Các bị cáo thừa nhận hành vi và cho rằng chỉ đánh dằn mặt, không có tình làm hại anh C.

Bị cáo Như cho rằng lời khai các bị cáo nói trên là không đúng sự thật và vu khống cho mình, đồng thời luôn khẳng định mình không phải nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh C. Như nói chỉ gọi nhóm Chung tới để đưa anh C. về nhà vì đã quá say chứ không có chuyện kêu đánh dằn mặt.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bị hại liền đưa ra các dẫn chứng cho thấy N. chính là nguyên nhân gây ra cái chết cho bị hại. Đặc biệt, luật sư này còn đưa ra các dẫn chứng cho rằng sau khi vụ việc xảy ra, Như đã hứa đưa cho Chung, Hạnh, Vương, Vững mỗi người 100 triệu đồng để các bị cáo này nhận tội thay và sau khi ra tù sẽ mua cho mỗi người một chiếc xe gắn máy…

Liên quan đến vụ việc, nguồn tin từ báo Tuổi trẻ cũng cho hay, sau phần xét hỏi liên quan đến kết quả giám định và việc Như đưa tiền cho các bị cáo khác, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ cho VKSND TP.HCM để điều tra lại.

Theo đó, HĐXX cho rằng do kết quả giám định tại hồ sơ vụ án cũng như các thông tin được cung cấp bởi giám định viên tại phiên tòa, nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Chín là do chấn thương vùng bụng, vỡ ruột non dẫn đến tử vong.

HĐXX cho rằng, do giới hạn phạm vi xét xử, nên HĐXX trả hồ sơ để VKS, cơ quan điều tra xác đinh lại tội danh cho các bị cáo.

Báo Pháp luật TP. HCM dẫn cáo trạng của TAND TP. HCM như sau: Đêm 25/6/2014, tổ tuần tra do Như làm tổ trưởng chốt tại giao lộ Trường Chinh - Tân Kỳ Tân Quý (phường 13, quận Tân Bình) đã dừng xe của ông Nguyễn Văn C. do thấy ông này có biểu hiện sử dụng rượu, bia. Ông C. không đồng ý ký biên bản và la lối.

Lúc này Như gọi cho Nguyễn Minh Chung (người quen của Như, vừa mới ra tù về tội cướp giật tài sản) đến giải quyết bằng cách đánh dằn mặt. Chung gọi theo Phạm Thanh Kim Hạnh, Ngô Thành Vương và Trần Đức Vững... Nhóm của Chung đã gọi ông C. ra một nơi khác rồi lao vào đánh.

Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong tại bệnh viện. Giám định pháp y kết luận nguyên nhân chết do vỡ ruột non; cơ chế chết là sặc thức ăn vào đường thở.

Chị Dương Thị Thảo, vợ nạn nhân C, cho biết tại phiên tòa này chị vẫn giữ nguyên yêu cầu là chuyển tội danh truy tố Phạm Sỹ Hoài Như và đồng phạm thành tội giết người. Lý do là ở thời điểm đó, ông C. đã bị đánh đến bất tỉnh nhưng nhóm Chung vẫn liên tục đá vào ngực khiến ông C. tử vong.

HẠNH VŨ (Tổng hợp)

Đọc báo Pháp luật Đời Sống trong ngày cập nhật liên tục từng giờ tại chuyên mục Pháp Luật