Bão Bình

(Cadn.com.vn) - Ngày 11-11, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án trốn thuế tại Cty Nông dược Điện Bàn (Cty NDĐB). Chủ tọa phiên tòa Lê Phước Thanh cho rằng, tòa án cấp sơ thẩm quy trách nhiệm Cty NDĐB với hành vi trốn thuế là hơn 23 tỷ đồng, tuy nhiên qua thẩm tra, xem xét các chứng từ, hóa đơn liên quan, cấp phúc thẩm xét thấy hành vi trốn thuế của Cty NDĐB là hơn 6,1 tỷ đồng. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Thạnh 42 tháng tù (thấp hơn án sơ thẩm 18 tháng tù), bị cáo Trần Công Anh 2 năm tù (thấp hơn án sơ thẩm 6 tháng) và bị cáo Lê Cao Lưu 12 tháng tù (thấp hơn án sơ thẩm 1 năm). Đồng thời, HĐXX buộc Cty NDĐB nộp đủ số tiền hơn 6,1 tỷ đồng trốn thuế cho Nhà nước... Điều đáng nói, HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hữu Thạnh nhưng bị cáo này vẫn được giảm 18 tháng tù về hành vi trốn thuế.

Về hành vi chiếm đoạt tài sản của bị cáo Thạnh, HĐXX nhận định, trong kháng cáo của bị cáo Trần Công Anh thì sau khi vụ án được phát hiện, bị cáo Thạnh tiến hành chuyển dịch tài sản của Cty NDĐB thành tài sản riêng của bị cáo Thạnh. Về vấn đề này, lời khai của bị cáo Anh phù hợp với lời khai của những người liên quan và chứng cứ thu thập được, bị cáo Thạnh cũng thừa nhận hành vi chuyển dịch tài sản này... Các giao dịch nêu trên của bị cáo Thạnh không có sự đồng ý của bị cáo Anh. Bên cạnh đó, theo kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam xác định những giao dịch trên đều liên quan đến số tiền trốn thuế, vì vậy hành vi của bị cáo Thạnh là trái pháp luật. Và hành vi trên của bị cáo Thạnh đang được khởi tố điều tra vụ án "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" nên HĐXX không xem xét đơn kháng cáo về nội dung này của bị cáo Trần Công Anh.

Vu tron thue hon 23 ty dong tai Cty Nong duoc Dien Ban: So tien tron thue chi con hon 6 ty dong - Anh 1

Các bị cáo nghe Chủ tọa phiên tòa tuyên án.

Về vụ án "Công nhiên chiếm đoạt tài sản", bị cáo Trần Công Anh cho rằng trước đó CQĐT CA tỉnh Quảng Nam đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Thạnh nhưng VKSND tỉnh Quảng Nam không phê chuẩn. Không chấp nhận bản án và cách giải quyết trên nên hiện ông Trần Công Anh tiếp tục gửi đơn cho VKSND tối cao và TAND tối cao xem xét can thiệp, giải quyết.

Liên quan đến vụ án trên, trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, đại diện Cơ quan CSĐT CA tỉnh cho biết: Ngày 5-3-2012, CQĐT đã khởi tố vụ án hình sự "Công nhiên chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng trái phép tài sản" xảy ra tại Cty NDĐB, đồng thời khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Thạnh về 2 hành vi trên. Ngày 6-3-2012, CQĐT đã bàn giao hồ sơ vụ án cho VKSND tỉnh Quảng Nam đề nghị phê chuẩn các quyết định khởi tố trên. Tuy nhiên hơn 3 tháng sau, CQĐT nhận được các quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can của VKSND tỉnh Quảng Nam vì VKSND tỉnh cho rằng CQĐT đã hình sự hóa quan hệ tranh chấp lợi ích giữa các thành viên góp vốn trong Cty và yêu cầu đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với vụ án, bị can.