Trong báo cáo tình hình kinh tế xã hội tháng 10, Tổng cục Thống kê đã đưa ra những đánh giá về tác động của việc Samsung thu hồi sản phẩm Galaxy Note 7 đối với hoạt động xuất khẩu.

Vu 'trieu hoi' Galaxy Note 7 chua anh huong lon den kim ngach xuat khau - Anh 1

Đại gia đến từ Hàn Quốc này từ vài năm trở lại đây đã đóng góp phần lớn trong cơ cấu xuất khẩu mặt hàng điện thoại di động và linh kiện của Việt Nam, cũng như có đóng góp không nhỏ trong kim ngạch xuất cảng nói chung.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 9, sự cố lỗi pin của sản phẩm Galaxy Note 7 của Samsung dẫn đến quyết định của Công ty là thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm này. Vì lượng xuất khẩu của Công ty Samsung chiếm tỷ trọng chủ yếu trong nhóm hàng hàng điện thoại và linh kiện nên nhóm hàng này được dự báo sẽ sụt giảm.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, sự cố Galaxy Note 7 có ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận nhưng hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Nguyên nhân theo cơ quan quản lý là một phần Galaxy Note 7 của các nhà máy Samsung tại Việt Nam sản xuất được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỷ trọng không lớn.

Mặt khác, theo cơ quan thống kê, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này.

Tổng cục Thống kê cho biết, trong 15 ngày đầu tháng 10, kim ngạch xuất khẩu của riêng nhóm hàng điện thoại và linh kiện đạt 1,35 tỷ USD, tăng 2,1% so với 15 ngày đầu tháng 10/2015. Ước tính kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng điện thoại và linh kiện tháng 10.2016 tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015.

Dự báo sự cố Galaxy Note 7 sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm kim ngạch xuất khẩu nói chung, nhưng mức độ sẽ không lớn. Sự cố này cũng có thể ảnh hưởng gián tiếp tới việc tiêu thụ và xuất khẩu các dòng sản phẩm khác của Samsung. Tuy nhiên, với thế mạnh về kiểu dáng và giá cả cạnh tranh, dự báo mức độ tác động giảm kim ngạch xuất khẩu trong hai tháng còn lại của năm 2016 sẽ không nhiều (có thể làm tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của cả năm 2016 giảm khoảng 0,3 điểm phần trăm).