Trước hàng loạt thông tin tố cáo sai phạm của lãnh đạo Liên đoàn Quần vợt Việt Nam (VTF), trong đó tập trung chủ yếu vào cá nhân ông Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Kỳ, trao đổi với phóng viên, ông Vương Bích Thắng- Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết đã thành lập tổ xác minh và có văn bản yêu cầu VTF kiểm tra, báo cáo, giải trình liên quan đến đơn thư tố cáo!

Phó Chủ tịch VTF Nguyễn Quốc Kỳ dính cáo buộc nhiều sai phạm?

Vu to cao lanh dao VTF: Tong cuc The duc The thao vao cuoc xac minh - Anh 1

Ông Vương Bích Thắng- Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT cho biết đã thành lập tổ xác minh và có văn bản yêu cầu VTF kiểm tra, báo cáo, giải trình liên quan đến đơn thư tố cáo!

Thành lập tổ xác minh, làm rõ thông tin đơn thư tố cáo.

Dù đang bận tham dự Đại hội thể thao bãi biển Châu Á 2016 diễn ra tại Đà Nẵng, ông Vương Bích Thắng– Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ VHTT&DL) đã trả lời nhanh về những thông tin xoay quanh vụ lùm xùm đơn thư tố cáo lãnh đạo VTF với phóng viên, ông Thắng cho biết: “sau khi nhận đơn thư tố cáo, chúng tôi đã lập tức cho thành lập tổ xác minh, đồng thời có văn bản yêu cầu Liên đoàn quần vợt Việt Nam kiểm tra, báo cáo, giải trình liên quan đến đơn thư tố cáo. Khi nào xong chúng tôi sẽ có kết luận rõ ràng và thông tin tới báo chí. Ngoài ra, liên quan đến thông tin này, chúng tôi cũng đã phối hợp cùng Ban kiểm tra của VTF để làm rõ thêm một số vấn đề.

Cũng cần nói rõ, VTF là một tổ chức xã hội độc lập nên thẩm quyền chính trong vụ tố cáo này vẫn thuộc về Liên đoàn. Riêng Tổng cục cũng đã có chỉ đạo đối với lãnh đạo Liên đoàn đồng thời đã mời anh Lực (ông Nguyễn Toàn Lực – Ủy viên Ban Chấp hành VTF, người có đơn thư tố cáo- PV) lên làm việc nhiều lần tại Tổng cục. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đang làm rõ thêm một số nội dung nữa từ đơn thư, bởi người tố cáo chỉ nêu chung chung một số việc mà chưa cung cấp bằng chứng rõ ràng. Còn một số nội dung khác có liên quan đến ý kiến của các ủy viên Ban chấp hành được phản ánh trên báo chí thì chúng tôi cũng cho kết hợp làm luôn.

Về việc này chúng tôi khẳng định là không bao che gì đâu, cứ để chúng tôi làm việc, khi nào có thông tin thì sẽ chuẩn xác hơn, bởi nó đúng với bản chất sự việc”, ông Thắng thông tin.

Trả lời câu hỏi của phóng viên trước ý kiến cho rằng trong nhiệm kỳ V (2010-2015) của VTF, quần vợt Việt Nam có dấu hiệu đi xuống, ông Thắng cho rằng: “nếu mà nói quần vợt Việt Nam đi xuống là chưa đúng, bởi phong trào quần vợt rất phát triển, thành tích của quần vợt Việt Nam cũng có những thăng tiến nhất định, trong đó các hoạt động cũng rất sôi nổi, kể cả việc xã hội hóa tốt hơn những nhiệm kỳ trước rất nhiều.

Vấn đề này tôi đánh giá một cách khách quan thôi, như tại giải Davis Cup chúng ta đã thăng hạng từ hạng ba lên hạng hai rồi. Vì vậy tôi nghĩ vấn đề này cần đánh giá thật khách quan và công tâm. Còn riêng một số công tác điều hành tại VTF, tôi biết mấy anh em cũng có một số điều làm còn sơ suất chưa đúng theo quy định. Nhưng thực ra mấy anh em ở Liên đoàn làm cũng chỉ vì tâm huyết, vì sự phát triển của quần vợt thôi”, ông Thắng khẳng định.

Nhiều bức xúc từ Ban thường vụ VTF?

Trao đổi với phóng viên về những thông tin tố cáo liên quan đến Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VTF Nguyễn Quốc Kỳ, ông Trần Ngọc Lịnh Phó Chủ tịch VTF phụ trách về chuyên môn nhận định: “ở góc độ khách quan thì phải nói anh Kỳ cũng có những mặt tích cực đóng góp của cá nhân ảnh, nhưng nhìn tổng thể mà nói, cách làm việc của ảnh không phù hợp với nguyên tắt cũng như sự phát triển cơ bản của quần vợt Việt Nam”.

Đáng lưu ý, trước thông tin tố cáo liên quan đến việc ông Kỳ qua mặt Ban chấp hành Liên đoàn, “vượt khung” ký ủy quyền cho Công ty CP Tiếp thị Thể thao Du lịch Giải trí Việt Nam (gọi tắt là STREAM Việt Nam) đứng ra tổ chức giải ATP Challenger “Vietnam Open” trong 3 năm liên tiếp từ 2015 đến 2017 trong khi nhiệm kỳ V đã kết thúc, về vấn đề này ông Lịnh bức xúc: “rõ ràng nhiệm kỳ V (2010-2015) của Ban chấp hành đã hết rồi, theo quy định thì mình phải tiến hành bầu, thành lập Ban chấp hành mới để điều hành rồi mới quyết định cho việc ký kết. Nhưng ngược lại anh Kỳ vẫn sử dụng danh nghĩa là Phó Chủ tịch VTF để ký ủy quyền cho STREAM Việt Nam tiếp tục đứng ra tổ chức giải cho năm 2016 và 2017, liệu anh Kỳ có còn là thành viên ban chấp hành trong khóa tiếp theo hay không mà ký như vậy, đó là sai nguyên tắt.

Thực sự cá nhân tôi và một Phó chủ tịch nữa trong VTF cũng không được biết về việc ký kết này, mãi sau mới biết thì việc ký kết đã xong”, ông Lịnh chia sẽ.

Vu to cao lanh dao VTF: Tong cuc The duc The thao vao cuoc xac minh - Anh 2

Ông Nguyễn Quốc Kỳ ký ủy quyền cho STREAM Việt Nam tổ chức giải “Vietnam Open” trong 3 năm từ 2015 đến 2017.

Đánh giá về việc ký ủy quyền “vượt quyền” trên của ông Kỳ, ông Vũ Thế Phiệt– Trưởng Ban kiểm tra nhiệm kỳ V của VTF nói thẳng: Đây là vấn đề hoàn toàn sai. Vì sao, vì nếu chỉ ký tổ chức giải “Vietnam Open” cho năm 2015 thì không sao, nhưng ký luôn cho năm 2016, 2017 thì không được. Ngay như việc sắp tới có buổi họp báo thông tin về tổ chức giải “Vietnam Open 2016” nhưng cá nhân tôi trong Ban thường vụ cũng có biết đâu, không ai thông báo cho tôi cả. Chỉ khi đọc báo thì tôi mới biết. Cách điều hành như vậy là không được.

Nói về cách điều hành của ông Kỳ, ông Phiệt cho biết: “bao nhiêu cuộc họp trong Liên đoàn tôi đã nói với anh Thái Chủ tịch Liên đoàn rồi. Cái sai rõ nhất là đưa anh Kỳ là nhà tài trợ ra làm Tổng Thư ký điều hành Liên đoàn là không được rồi. Bởi vì trong điều lệ của Liên đoàn làm gì có chuyện một nhà tài trợ lại tham gia điều hành Liên đoàn. Vậy thì làm sao còn nhà tài trợ nào khác người ta vào tài trợ.

Muốn gì muốn cũng phải hoạt động theo đúng điều lệ, đúng nguyên tắc. Thực ra anh Kỳ là người nhiệt tình, có tâm hoạt động, nhưng mà anh Kỳ lại mang phong cách điều hành của Liên đoàn thành phong cách của một doanh nghiệp, theo kiểu cá nhân. Điều này đã khiến các thành viên trong Ban thường vụ, Ban chấp hành không mấy hài lòng. Việc này cũng đã nhắc nhiều rồi. Chứ còn bảo anh Kỳ vào làm là vì có mục đích, tham ô, hoặc tư lợi thì hoàn toàn không có, nhưng cách điều hành như vậy sẽ làm trì trệ các phong trào đi, sẽ không phát huy được sự ủng hộ của các nguồn lực khác. Chẳng lẽ quần vợt Việt Nam chỉ có một mình Vietravel tài trợ thôi à, không phải như vậy.

Tôi nghĩ rằng, trong nhiệm kỳ tới Liên đoàn cần thay máu thật sự, phải có người thổi luồng gió mới cho Liên đoàn, có như vậy thì mới mong thay đổi được. Ví dụ những người có tâm huyết với quần vợt Việt Nam như anh Hai Thắng ở Bình Dương hoặc anh Tâm Phó chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ V chẳng hạn, chứ nếu để anh Kỳ điều hành như thế này thì sẽ càng trì trệ hơn”, ông Phiệt khẳng định.

Đặc biệt, liên quan đến việc ông Kỳ tự ý cử ông Lê Đức Hoàng Long (còn gọi là Hoàng “Longy” thuộc công ty STREAM) thay mặt cho liên đoàn đi dự Đại hội Liên đoàn quần vợt Đông Nam Á, ông Phiệt thẳng thắng nói: Liên đoàn quần vợt Việt Nam không thiếu gì người đi họp, không thiếu gì người trình độ để đi họp mà phải cử một người ngoài như Hoàng Longy đi thay. Ngay sau khi biết thông tin, trong cuộc họp tôi là người đầu tiên thẳng thắn phê bình về vấn đề này, sau đó anh Kỳ cũng có nhận khuyết điểm, ông Phiệt nói.

Trước hàng loạt thông tin phản ánh cùng đơn thư tố cáo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VTF nhiệm kỳ V, nhằm rộng đường dư luận, phóng viên đã trực tiếp liên lạc qua điện thoại với ông Kỳ để trao đổi về những thông tin trên.

Dù khá bức xúc trước những thông tin xoay quanh vấn đề tố cáo, ông Kỳ vẫn cho rằng, chẳng lẽ không có công lý, không có sự thật à. Thực sự tôi cũng chẳng muốn lên tiếng, bởi có ai bỏ tiền ra để tài trợ cho Liên đoàn mà bị mang tiếng không. Tôi đang rất bức xúc. Nếu tôi không vì danh dự, không vì tâm huyết thì tôi cũng đã bỏ lâu rồi. Bởi vậy về cá nhân tôi thì tôi không có ý kiến gì hết, còn đúng hay sai thì cứ để cho các bộ phận có nhiệm vụ họ làm việc và báo cáo, ông Kỳ nhấn mạnh.

Báo Điện tử congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./.

Chính Kỳ