Sáng 17/9, TAND Tối cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm vụ tiêm nhầm vacxin khiến trẻ sơ sinh tử vong xảy ra tại BV đa khoa Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) ngày 20/7/2013.

Theo cáo trạng, khoảng 7h30 ngày 20/7/2013, y sĩ Thuận thực hiện y lệnh của bác sĩ Lê Thị Kim Phượng, tiêm vắc-xin viêm gan B cho ba trẻ sơ sinh. Sau khi tiêm xong, Thuận tiếp tục đi thăm khám cho các bệnh nhân khác. Đến khoảng 8h30 cùng ngày, trong khi đang điều trị cho các bệnh nhân khác, Thuận nghe tiếng kêu của các sản phụ nên tức tốc chạy đến. Tại đây, Thuận thấy ba trẻ sơ sinh đều tím tái, thở nấc nên đưa các cháu đến phòng cấp cứu, nhưng các cháu đã tử vong.

Vu tiem nham vacxin khien ba tre tu vong o Quang Tri: Hai bi cao duoc giam nhe hinh phat - Anh 1

Ba bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Lê Huỳnh Sơn quản lý thuốc không đảm bảo, thiếu trách nhiệm khi để chung vaccine viêm gan B, uốn ván… với thuốc gây mê Esmeron. Trần Thị Hải Vân cũng là người liên quan khi không bảo quản thuốc đúng quy định. Ngày 18/7/2013, Phó giám đốc bệnh viện đa khoa Hướng Hóa Nguyễn Văn Thiện đã nghe đoàn kiểm tra của Sở Y tế tỉnh kết luận, chấn chỉnh những nội dung sai phạm, nhưng bác sĩ Thiện vẫn không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ trong thời gian được giám đốc bệnh viện ủy quyền. Sự thiếu trách nhiệm, việc làm không đúng của Thiện, Vân và Sơn chính là nguyên nhân dẫn đến y sĩ Thuận đã lấy nhầm thuốc, gây ra cái chết đau lòng cho ba trẻ sơ sinh. Tại phiên tòa sơ thẩm HĐXX đã tuyên bị cáo Nguyễn Thị Thuận 5 năm tù giam. Các bị cáo: Lê Huỳnh Sơn 4 năm tù giam; Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù giam; Trần Thị Hải Vân 3 năm tù treo (cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”).

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo Thiện, Sơn có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, bị cáo Vân có đơn kêu oan. Các gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Trong phần tranh luận tại phiên phúc thẩm, đại diện VKS sau khi phân tích, đánh giá kết luận đã nhận định, bản án sơ thẩm là có cơ sở. Đại diện VKS chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thiện, giữ nguyên mức phạt, cho bị cáo Thiện hưởng án treo và chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo của bị cáo Sơn. Riêng kháng cáo kêu oan của bị cáo Vân là không có cơ sở nên giữ nguyên bản án.

HĐXX nhất trí quan điểm của đại diện VKS, xét thấy các bị cáo đều có nhân thân tốt, việc phân công công tác, ủy quyền quản lý tại BV chưa rõ ràng, đồng thời khoa Sản BV vẫn chưa được trang bị tủ lạnh để quản lý thuốc, do vậy, bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Trị là quá nghiêm khắc, không tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo. HĐXX tuyên Nguyễn Văn Thiện 3 năm tù treo; Lê Huỳnh Sơn 3 năm tù treo; Trần Thị Hải Vân 3 năm tù treo, cùng về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Lâm Khánh