(SGGPO).- Ngày 12-2, Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam cho biết, đã nhận được văn bản số 102/BCT-TCNL của Bộ Công Thương trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Nam về việc điều chỉnh Quy trình vận hành liên hồ chứa các hồ thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn. Theo quan điểm của Bộ Công Thương, chưa có cơ sở để xem xét trách nhiệm của các nhà máy thủy điện trong việc bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Việc vận hành các hồ chứa thủy điện lớn ở Quảng Nam đã thực hiện đúng theo Quy trình vận hành liên hồ chứa (hồ A Vương, hồ Sông Tranh 2, hồ Đak Mi 4) và Quy trình của từng hồ đã được phê duyệt, không gây thêm lũ cho hạ du, đã góp phần cắt giảm định lũ và lượng nước lũ về hạ du trên các sông (mặc dù các hồ chứa này không có nhiệm vụ chống lũ).

Trận lũ lịch sử hồi tháng 11-2013 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Quảng Nam với 5 người chết; thiệt hại kinh tế ước tính hàng trăm tỷ đồng. Nhiều cử tri Quảng Nam - thông qua Đoàn ĐBQH tỉnh này - đã kiến nghị các nhà máy thủy điện phải chịu trách nhiệm bồi thường do tình trạng “lũ chồng lũ”.

ANH PHƯƠNG