"Báo cáo vừa rồi của tổ công tác kiểm tra tại thủy điện Hố Hô vẫn còn một số điểm chưa đầy đủ, vì thế Bộ xin lùi thời gian báo cáo".

Đó là khẳng định của ông Trần Tuấn Anh - Bộ trưởng Bộ Công thương, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí, ngày 27/10.

Cùng với đó, ông nói rõ: “Tính đến thời điểm này, đáng ra bộ Công Thương đã hoàn tất báo cáo về sai phạm của thủy điện Hố Hô để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, về việc này cần đánh giá kỹ hơn, cả quy trình phối hợp giữa các Bộ ngành, trong đó có đoàn kiểm tra phối hợp giữa Bộ Công Thương và Bộ TN-MT.

Chúng tôi thực hiện 2 hoạt động kiểm tra này tương đối riêng rẽ, độc lập và do sự chủ động của mỗi Bộ nên bây giờ cần có sự phối hợp toàn diện giữa hai Bộ. Tôi cho rằng đây là điều cần thiết.

Trước đó, tôi từng trao đổi với Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc này không phải chỉ để phục vụ công tác kiểm tra đối với an toàn của riêng thủy điện Hố Hô. Vấn đề làm sao đảm bảo an toàn cho người dân và các địa phương trong phương án phòng chống lụt bão tại Hà Tĩnh, mà vấn đề là phải rà soát lại.

Vu thuy dien Ho Ho: Bo Cong thuong xin lui bao cao - Anh 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, báo cáo sẽ lùi lại vài ngày để hoàn thiện. Ảnh NĐT

Nhân vụ việc vừa qua cần phải đánh giá thật kỹ, đầy đủ để thấy rõ vai trò của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc cùng phối hợp chung để đảm bảo hiệu quả việc khai thác, quản lý các nguồn tài nguyên nước, thủy lợi, đập thủy điện.

Đồng thời, xem xét làm rõ cả những vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước trong việc phối hợp với chính quyền địa phương nhằm thực hiện công tác phòng chống lụt bão, bảo vệ lợi ích của người dân và của xã hội”.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ cũng đề nghị các địa phương phối hợp với bộ và chủ đầu tư để làm rõ hơn nữa những yếu tố, nội dung liên quan đến tổng thể công trình, đến các biện pháp bảo vệ an toàn đập thủy điện cũng như thực hiện hiệu quả các phương án phòng chống lụt bão của địa phương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Nội dung quan trọng nữa đó là sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như của chính quyền địa phương trong vụ việc này. Và sẽ cần thêm vài ngày nữa để hoàn thiện báo cáo trước Thủ tướng”.

Trước đó, Bộ Công thương và Bộ TN-MT có nhiều điểm vênh nhau về sự việc.

Giữa tháng 10, đoàn công tác Bộ TN-MT đã tiến hành kiểm tra tại Nhà máy thủy điện Hố Hô (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Qua kiểm tra, đoàn đã tiến phát hiện nhiều sai phạm của thủy điện liên quan đến việc xả lũ gây thiệt hại cho người dân địa phương trong đợt mưa lũ vừa qua.

Vu thuy dien Ho Ho: Bo Cong thuong xin lui bao cao - Anh 2

Thủy điện Hố Hô xả lũ

Theo đó, các vi phạm của thủy điện này gồm: không xây dựng kế hoạch điều tiết nước hàng năm của hồ chứa theo quy định, vi phạm quy định tại khoản 3 điều 10 Nghị định 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Ngoài ra thủy điện Hố Hô không thực hiện chế độ thông báo, báo cáo liên quan đến vận hành công trình; không thực hiện đúng quy định về việc quan trắc, giám sát tài nguyên nước; không thực hiện vận hành hồ đảm bảo dòng chảy tối thiểu sau công trình; không thực hiện chế độ báo cáo về kết quả khai thác, sử dụng tài nguyên nước cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày 15/2 hàng năm theo quy định.

Trong khi, ngày 18/10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ vào kiểm tra, làm việc với nhà máy thủy điện Hố Hô sau thông tin xả lũ bất ngờ làm người dân nhiều địa phương bị ngập lụt.

Phát biểu tại buổi gặp, ông Đỗ Đức Quân - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng đánh giá, nhà máy thủy điện Hố Hô vẫn còn nhiều thiếu sót trong công tác kiểm tra và phối hợp với địa phương trong việc thông báo xả lũ.

Tuy nhiên ông Quân cho rằng trong tình huống đặc biệt thì quyết định mở hết cửa van là có thể chấp nhận được.

“Nếu không có tình huống bất ngờ sạt trượt đất trên thì có thể mở cửa van từ từ và giảm bớt được lũ.

Nhưng trong tình huống đặc biệt thì mở hết cửa van là có thể chấp nhận được. Về mặt xả lũ thì không được hay lắm nhưng mặt an toàn thì chấp nhận được”, ông Quân khẳng định.

Như vậy, sau khi có những nội dung báo cáo vênh nhau, Bộ Công thương đã xin lùi thời gian báo cáo lên Thủ tướng.

Sơn Ca (Tổng hợp)