(PL&XH) - Trả lời câu hỏi "việc trường Đại Học Bách Khoa xây dựng hàng rào, chiếm dụng đất công như vậy có được cấp thẩm quyền nào cho phép, bà Hoa cho biết: "Phường cũng không nắm rõ, cũng không đủ thẩm quyền cấp phép cho ĐH Bách Khoa xây dựng như vậy.

Báo PL&XH số ra ngày 24 - 3 - 2012 đăng bài phản ánh việc đất công tại phường Bách Khoa đang bị chiếm dụng một cách ngang nhiên trắng trợn. Cụ thể, ngõ 42 phố Tạ Quang Bửu và đoạn đường gần hiệu sách Minh Châu, vốn là đường công cộng đang bị trường ĐH Bách Khoa Hà Nội "thôn tính".

Hiện tại, ngõ 42 một đầu nối với đường Tạ Quang Bửu, đầu kia nối với Viện Đào tạo liên tục (ĐH Bách Khoa), thông sang phố Lê Thanh Nghị đã bị trường ĐH Bách Khoa dựng rào sắt lập chốt bảo vệ thường trực để làm bãi trông giữ ô tô, ngăn cản mọi người đi vào.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa, Chủ tịch UBND phường Bách Khoa: "Chúng tôi có thấy cư dân bức xúc gì đâu?" Ảnh: Sỹ Hào

Tình trạng tương tự cũng xảy ra đối với con ngõ gần hiệu sách Minh Châu, khu đất số 10 Tạ Quang Bửu, vốn là đường đi chung, một đầu nối với đường Tạ Quang Bửu, đầu kia nối với đường Trần Đại Nghĩa. Hiện hai đầu con ngõ này mọc lên hai cổng sắt đồ sộ, luôn đóng kín cửa chính, ô tô không thể qua lại, chỉ để cửa nách cho xe đạp xe máy và người đi bộ "lọt" qua; việc đó khiến không ít người tham gia giao thông bức xúc.

Liên quan đến vụ việc này, PV đã nhiều lần đến trụ sở UBND phường Bách Khoa để đặt lịch làm việc, đồng thời để lại nội dung làm việc, nhưng dường như đều bị lãnh đạo "né" tránh", và im lặng một cách khó hiểu. Từ hai Phó Chủ tịch UBND phường là bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (phụ trách Kinh tế đô thị) và ông Lê Thế Hùng (phụ trách khối Văn xã).

Ngõ 42 phố Tạ Quang Bửu đang bị trường ĐH Bách Khoa "thôn tính" như thế này…
Ảnh: Sỹ Hào

Sau khi nghe lại sự việc, bà Nguyễn Thị Kim Hoa thừa nhận những nội dung báo PL&XH đã phản ánh là đúng với "thực trạng" đang xảy ra trên địa bàn phường. "Việc ĐH Bách Khoa "thôn tính" đất công như báo phản ánh là có, tuy nhiên lãnh đạo phường có thấy cư dân bức xúc gì đâu (?!)" - Bà Chủ tịch UBND phường cho biết.

Theo bà Hoa, ngõ 42 phố Tạ Quang Bửu dù rằng là đất công, nhưng phía cuối ngõ là Trung tâm Thể thao và Văn hóa của trường ĐH Bách Khoa. Trước đây, rất nhiều quán bán hàng rong tụ tập tại con ngõ này, xả rác gây mất vệ sinh. Bởi vậy chúng tôi mới giải tán các quán hàng rong, và trường ĐH Bách Khoa đã dựng lên cổng sắt như hiện tại. Còn con ngõ trước cửa hiệu sách Minh Châu cũng thế, trước đây người dân thoải mái đi vào, trường ĐH Bách Khoa không kiểm soát được nên họ mới dựng lên cổng sắt ở hai đầu như vậy.

Trả lời câu hỏi "việc trường Đại Học Bách Khoa xây dựng hàng rào, chiếm dụng đất công như vậy có được cấp thẩm quyền nào cho phép, bà Hoa cho biết: "Phường cũng không nắm rõ, cũng không đủ thẩm quyền cấp phép cho ĐH Bách Khoa xây dựng như vậy. Tại ngõ 42 thì không được phép rồi, nhưng con ngõ trước hiệu sách Minh Châu thì hình như có phép?"

Lãnh đạo phường nói, không nhớ cấp nào cho phép ĐH Bách Khoa xây dựng như thế. Theo bà Chủ tịch UBND phường, trước đây có ý kiến thắc mắc về việc ô tô không được đi qua con ngõ trước hiệu sách Minh Châu, vì hai cổng sắt chắn lối. Phường đã mời các bên lên giải quyết, và ĐH Bách Khoa hình như có trình văn bản về việc được phép xây cổng sắt tại đây?" (?)

Những gì bà Chủ tịch phường Bách Khoa trao đổi với PV cho thấy, vai trò trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND phường đối với địa bàn khá lỏng lẻo và có vấn đề. Bởi lẽ, theo Điều 12, Nghị định 180/2007/NĐ-CP hướng dẫn về xử lý vi phạm trật tự đô thị, đối với công trình xây dựng trái phép, chính quyền địa phương cần: Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị. UBND TP Hà Nội cũng có văn bản quy định trách nhiệm khá cụ thể của UBND phường, xã trong quản lý, ngăn chặn kịp thời những hành vi lấn chiếm đất, vi phạm trật tự xây dựng, trật tự đô thị trên địa bàn.
Tuy nhiên, dù việc vi phạm của trường ĐH Bách Khoa khá rõ ràng, lại rất gần trụ sở UBND phường; phường cũng đã đứng ra giải quyết "khiếu nại" của cư dân về việc ô tô bị trường ĐH Bách Khoa chặn lại, không thể đi qua đoạn đường trước cửa hiệu sách Minh Châu, một số cư dân cũng tỏ ra bức xúc trước việc "thôn tính" đất công như vậy, họ cho biết đã nhiều lần góp ý kiến trong các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng điều khó hiểu là sự việc đã kéo dài nhiều năm, và vi phạm nói trên vẫn ngang nhiên tồn tại (?).

Sỹ Hào - Hoàng Vượng