GiadinhNet - Đáng ngạc nhiên là nhiều phụ huynh có con đã và đang theo học ở trung tâm lại tỏ ra đồng tình với “roi pháp” của các thầy.

Vụ thầy giáo đánh học sinh ở Thái Nguyên:
Phụ huynh "ủy quyền" cho thầy đánh con

Em Nguyễn Tiến Duy (người bị thầy giáo đánh trong video clip)

và phụ huynh Đỗ Thị Quế trao đổi với PV Báo GĐ&XH.

Ảnh: Quang Huy

Sự việc thầy giáo của Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 (TP Thái Nguyên) dùng roi đánh học sinh khiến dư luận cả nước bất bình, phê phán cách giáo dục phản cảm này. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là nhiều phụ huynh có con đã và đang theo học ở trung tâm lại tỏ ra đồng tình với “roi pháp” của các thầy.

Đòn roi là… thương hiệu

Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên cho biết, Sở đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT TP Thái Nguyên tiến hành thanh kiểm tra toàn diện Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 do ông Phạm Minh Tuấn phụ trách. Bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Quan điểm của Sở là xử lý nghiêm, không bao che, dung túng.

Trước khi bị đình chỉ việc giảng dạy (ngày 20/7), Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 có 2 phòng dạy chính, 8 lớp học với 254 học sinh. Mặc dù Trung tâm này tồn tại vài năm nay, song vẫn chưa có giấy phép hoạt động.

Những ngày gần đây, một đoạn video clip được phát tán trên mạng Internet ghi lại cảnh một thầy giáo trẻ dùng roi đánh học sinh ngay trong lớp học, gây xôn xao dư luận. Clip này được xác định ghi tại Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp 2 (ngõ 300, đường Cách mạng tháng 8, TP Thái Nguyên) do ông Phạm Minh Tuấn phụ trách. PV Báo GĐ&XH đã tới Thái Nguyên để tìm hiểu sự việc.

Khi được hỏi, nhiều người dân ở TP Thái Nguyên tỏ ra không ngạc nhiên về clip thầy giáo đánh học sinh nói trên. Theo họ, Trung tâm của thầy Tuấn “đô thị” (ông Phạm Minh Tuấn trước đây làm việc cho một công ty đô thị) khá nổi danh trong vài năm trở lại đây và chuyện học sinh “ăn roi” là điều mà ai cũng biết. Chị Lê Thị Thu (đường Nguyễn Du) có con đang học THCS cho biết: “Tôi biết trung tâm của thầy Tuấn có tình trạng đánh học sinh. Chủ yếu là các cháu học kém, mải chơi hoặc nghiện game theo học”. Còn chị Nguyễn Lệ Thủy (tổ 29, phường Cẩm Giá) cho biết: “Tôi có biết các cháu bị đánh, song sự tiến bộ của con mới là điều quan trọng. Chính vì thế tôi vẫn chọn Trung tâm của thầy Tuấn cho con theo học”.

Em Nguyễn Tiến Duy, người bị thầy giáo đánh roi trong video clip cho biết: “Từ lúc học ở trung tâm (đầu tháng 6/2012 đến nay), em bị thầy giáo phạt roi 4 lần vì các lí do như: không thuộc lý thuyết, chép bài chống đối, làm việc riêng khi thầy giáo đang giảng bài… Mỗi lần bị phạt, thầy Thành (người đánh học sinh trong video clip) đều bắt nằm lên bàn đầu và đánh roi. Các bạn mắc lỗi đều bị phạt, không ngoại trừ trường hợp nào, kể cả bạn nữ”. Không chỉ riêng Duy, nhiều học sinh đã và đang học ở trung tâm này cũng xác nhận, mỗi lần mắc lỗi đều bị thầy giáo phạt đánh. Thậm chí, có em trốn học đi chơi game bị thầy bắt được đánh tại trận.

Một thầy giáo (xin giấu tên) đang dạy tại trung tâm cũng xác nhận: “Đúng là ở trung tâm, có hiện tượng học sinh bị đánh roi. Song, đây là do phụ huynh nhờ các thầy phạt những em trốn học, bỏ bê chuyện học… Mỗi em bị phạt từ 1-2 roi để răn đe”.

Vui vì con… bị đánh

Mặc dù con bị thầy giáo đánh và xuất hiện trong video clip gây xôn xao dư luận, song chị Đỗ Thị Quế, mẹ của em Nguyễn Tiến Duy vẫn tỏ ra rất bình thản. Chị Quế cho biết: “Việc con bị đánh tôi đã biết từ trước, nhưng tôi nghĩ không có chuyện gì lớn cả. Thầy Thành cũng đã trao đổi trước về việc phạt các cháu. Nếu các cháu mải chơi, không chịu học bị một vài roi là đáng. Trước khi cho con vào đây, tôi cũng đã tham khảo kỹ lưỡng. Các thầy nghiêm khắc để các cháu học tốt thì còn gì bằng. Lúc thi đầu vào, cháu được 0,2 điểm môn Toán, phải học bổ sung lại kiến thức từ năm lớp 5. Đến giờ, cháu đã chuyển sang học kiến thức lớp 7. Cháu ham học hơn, bớt mải chơi”.

Chị Quế tâm sự: “Đúng là không nên đánh các cháu, nhưng nếu nhìn vào cái tâm của thầy giáo với con em mình thì mọi người mới hiểu được vì sao chúng tôi để con bị đòn roi như vậy. Nói thật, tôi rất mừng khi con được vào học trung tâm của thầy Tuấn. Ở đây, học sinh không hiểu bài, không làm được bài tập là các thầy bắt ở lại học tiếp, có hôm tôi phải đợi con đến gần 12h đêm. Mấy hôm nghỉ học, tôi thấy cháu buồn lắm. Tôi cũng sợ cháu mải chơi, sa đà vào các quán game như trước”.

Có con từng học tại trung tâm, chị Trần Kim Hà (phường Phan Đình Phùng) cho biết: “Hồi trước, thầy Tuấn chỉ kèm các cháu trong xóm, sau đó nhiều phụ huynh biết thầy dạy tốt tự tìm đến nhờ thầy giúp. Đúng là thầy giáo của trung tâm có đánh học sinh. Các thầy phạt đánh để các cháu quyết tâm học, sau đó các thầy lại động viên. Thầy Tuấn cũng rất nhiệt tình, có hôm học muộn, thầy còn bố trí cả chỗ ăn, ngủ miễn phí cho các cháu ngay ở nhà. Tôi và con rất biết ơn thầy Tuấn, nhờ thế mà con tôi giờ đang học tại Học viện Quan hệ quốc tế”.

Khi PV Báo GĐ&XH có mặt ở nhà ông Phạm Minh Tuấn (ngõ 300, đường Cách mạng tháng 8) chiều 21/7, ở đây xuất hiện khá nhiều phụ huynh và học sinh. Họ đến để “động viên gia đình thầy Tuấn” (nhiều phụ huynh gọi ông Tuấn bằng thầy) sau sự việc video clip phát tán trên mạng. Một số phụ huynh cho biết, họ rất bức xúc khi nhiều bài báo đề cập đến chuyện con em họ bị đánh với các cụm từ như: “dã man”, “tra tấn”… Theo những phụ huynh này, trước khi cho con vào trung tâm, họ đã “nhờ vả” cả chuyện kỷ luật bằng hình thức đánh roi đối với con em mình. Họ cũng đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết vụ việc nhanh chóng, thấu đáo; đồng thời bày tỏ mong muốn con em mình tiếp tục được học tập tại trung tâm.

Ngô Quang Huy