ANTĐ - Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Ngọc Sơn, nguyên Tổng giám đốc công ty cao su Hà Tĩnh về hành vi cấu kết lập khống hồ sơ, gây thất thoát 5,2 tỷ đồng của nhà nước.

Liên quan đến vụ án, như ANTĐ đã thông tin, vào ngày 22 - 8, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Hà, Giám đốc CTCP Đại Phát và Ngô Đăng Khoa, nguyên Trưởng Ban rừng phòng hộ Cẩm Xuyên về tội “tham ô tài sản nhà nước”.

Thượng tá Phạm Văn An, Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ cho biết, năm 2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho CTCP Đại Phát lập dự án đầu tư phát triển nguyên liệu gắn chế biến gỗ trên diện tích 1.000 ha tại rừng phòng hộ xã Cẩm Mỹ và Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên. Nhưng trong quá trình làm thủ tục doanh nghiệp này chưa được bàn giao thì UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cho công ty cao su Hà Tĩnh thuê lại diện tích trên để trồng cao su.

Cơ quan điều tra tạm giam Ngô Đăng Khoa - nguyên trưởng ban QL rừng phòng hộ
và Nguyễn Văn Hà - giám đốc công ty Đại Phát

Do số diện tích trên trùng với diện tích mà CTCP Đại Phát trước đó đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho lập dự án đầu tư phát triển nguyên liệu gắn chế biến gỗ. Nên tháng 3-2010, Trần Ngọc Sơn, lúc này đang giữ chức Tổng giám đốc công ty cao su Hà Tĩnh cùng với trợ lý của mình là Nguyễn Thanh Bình và Lê Hươm (Trưởng phòng kế hoạch) đã gặp Nguyễn Văn Hà và Ngô Đăng Khoa thống nhất bồi thường cho công ty Đại Phát 3,5 tỷ đồng.

Riêng BQL rừng phòng hộ Cẩm Xuyên cũng được hỗ trợ 1,7 tỷ đồng, nhưng Ngô Đăng Khoa lúc này đang là trưởng ban, yêu cầu gửi 1,7 tỷ đồng vào tài khoản CTCP Đại Phát và giữ kín thông tin, được Nguyễn Văn Hà chấp nhận.

Trần Ngọc Sơn và Ngô Đăng Khoa đã gửi công văn ra Tập đoàn cao su Việt Nam để bồi thường số tiền nói trên. Đầu tháng 4-2010 công ty cao su Hà Tĩnh chuyển tiền vào tài khoản của công ty Đại phát 5,2 tỷ đồng trong đó 3,5 tỷ đồng là chi phí cơ hội đầu tư và chi phí để công ty Đại Phát, 1,7 tỷ đồng được chia cho Ngô Văn Khoa 1,2 tỷ đồng và 500 triệu đồng chia cho Trần Ngọc Sơn.

Để hợp thức hóa và che dấu sai trái, sau khi chuyển tiền vào tài khoản công ty Đại Phát, Trần Ngọc Sơn đã hướng dẫn Nguyễn Văn Hà chỉ đạo cán bộ chuyên môn lập khống chứng từ, bảng kê và hồ sơ bồi thường cho các hộ dân ở xã Cẩm Mỹ và Cẩm Quan với số tiền 5,2 tỷ đồng.

Như vậy đến thời điểm này, liên quan đến vụ tham ô 5,2 tỷ đồng, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can bắt 3 đối tượng gồm Trần Ngọc Sơn, Ngô Đăng Khoa và Nguyễn Văn Hà.

Khánh Trình