Các bác sĩ khẳng định, riêng với phụ nữ mang thai tuyệt đối không được làm bất cứ một phẫu thuật thẩm mỹ nào, bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cả mẹ và bé.

Làm đẹp là một nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ, đặc biệt trong thời buổi y học hiện đại ngày nay, mọi bộ phận trên cơ thể con người đều có thể làm đẹp hơn.

Vụ thai phụ 22 tuổi ở TP.HCM tử vong sau phẫu thuật nâng ngực đang gây hoang mang trong dư luận. Phẫu thuật thẩm mỹ đối với người bình thường đã tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, chưa nói đến đối tượng phẫu thuật là phụ nữ mang thai.

Vu thai phu tu vong sau nang nguc: Bien chung gap 5 lan nguoi binh thuong - Anh 1

Ảnh minh họa.

Về vấn đề này, BS Huỳnh Văn Mạnh, Giám đốc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ Hanali, Hội Phẫu thuật bàn tay TP.HCM, khẳng định, bất kể chị em phụ nữ bình thường nào muốn bước vào một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ cũng đều phải tiến hành kiểm tra sức khỏe toàn diện như gan, thận, tim mạch, chức năng đông cầm máu, hô hấp,...

Mỗi loại phẫu thuật ngực, má, môi, mắt sẽ có những chống chỉ định riêng, do đó bệnh nhân phải đảm bảo sức khỏe ổn định, bác sĩ mới đồng ý tiến hành phẫu thuật.

Riêng đối với phụ nữ mang thai, các bác sĩ càng chắc chắn không làm bất kỳ một phẫu thuật thẩm mỹ nào. Lý do là trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phải dùng các loại thuốc gây tê, gây mê cho người phẫu thuật. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến cả thai phụ và thai nhi, có thể dẫn tới những biến chứng khó lường.

Cũng theo BS Mạnh, khi có thai, cơ thể phụ nữ có nhiều sự thay đổi và thường rất nhạy cảm với các loại thuốc. Nếu sử dụng loại thuốc có liều lượng nhiều như gây tê, gây mê…, thì nguy cơ xảy ra biến chứng gấp năm lần so với người bình thường.

Đồng thời BS Mạnh cũng lưu ý, chị em phụ nữ sau khi nâng ngực không nên ngồi hoặc nằm tại chỗ lâu mà nên đi lại để hít thở giúp máu huyết dễ dàng lưu thông. Không vận động quá mạnh cũng như ăn uống, vệ sinh vết mổ đúng cách bác sĩ căn dặn.

Sau phẫu thuật, cần có sự theo dõi chu đáo để có thể phát hiện sớm biến chứng do ngực bệnh nhân bị căng, đau và bắt buộc phải được đưa vào phòng mổ kiểm tra để xử lý kịp thời.

Tổng hợp